(vhds.baothanhhoa.vn) - Những năm gần đây, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Cẩm Thuỷ đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học.

Ngành giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Thủy đẩy mạnh chuyển đổi số

Những năm gần đây, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Cẩm Thuỷ đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học.

Ngành giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Thủy đẩy mạnh chuyển đổi số

Giờ Sinh học của thầy và trò Trường THCS thị trấn Phong Sơn.

Trường THCS thị trấn Phong Sơn (Cẩm Thủy) có 573 học sinh (HS). Những năm qua, nhà trường đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, giảng dạy thông qua việc đầu tư phòng tin học kết nối internet, lắp đặt tivi màn hình rộng kết nối với mạng internet và máy trợ giảng tại hầu hết các phòng học để phục vụ công tác giảng dạy. Đặc biệt, năm học 2021-2022 nhà trường được UBND huyện đầu tư trang bị 2 phòng học thông minh với tổng trị giá trên 320 triệu đồng.

Cùng với đó, nhà trường khuyến khích cán bộ, giáo viên soạn giáo án điện tử; phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ mạng tập huấn cho cán bộ, giáo viên. Hiện nay, nhà trường đã sử dụng các phần mềm quản lý, sổ điểm, học bạ điện tử, các tiết dạy bằng giáo án điện tử, theo dõi thời khóa biểu; thành lập các nhóm Zalo gửi tin nhắn đến điện thoại di động cho phụ huynh để thông báo hoạt động của trường, của lớp cũng như kết quả học tập của HS...

Thầy giáo Nguyễn Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phong Sơn, cho biết: Đến nay, công tác chuyển đổi số (CĐS) trong nhà trường đã được thực hiện đồng bộ trong mọi lĩnh vực, mọi hoạt động. Nhà trường sử dụng hiệu quả các phần mềm, các ứng dụng phục vụ công tác quản lý thông tin của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và HS, phần mềm kế toán, quản lý văn bản phục vụ công tác thống kê, quản lý đánh giá quá trình giáo dục.

Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đã soạn giáo án thuần thục trên máy tính và ứng dụng CNTT nhuần nhuyễn vào giảng dạy. Sự kết hợp giữa phương pháp giảng dạy truyền thống và các thiết bị hiện đại như máy chiếu, bảng điện tử đã mang lại những trải nghiệm học tập mới cho các em HS. Vì vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày được nâng cao. Năm học 2023-2024, nhà trường có 35 HS giỏi cấp tỉnh, 246 giải cấp huyện.

Cô giáo Phạm Thị Hoà, Phó phòng GD&ĐT huyện Cẩm Thuỷ, cho biết: Xác định CĐS trong giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, những năm qua Phòng đã chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh việc mua sắm máy tính, trang thiết bị CNTT phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và học tập.

Đến nay, 100% các trường học trên địa bàn huyện đều có phòng tin học, trang bị thiết bị CNTT hỗ trợ giảng dạy. 100% trường học thực hiện không dùng tiền mặt trong việc thu, nộp học phí. 100% cán bộ, giáo viên bậc tiểu học, THCS thực hiện sử dụng chữ ký số trong quản lý, giảng dạy và phê duyệt giáo án, hồ sơ; công tác rà soát cơ sở dữ liệu GD&ĐT đảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư. 100% các trường tiểu học, THCS sử dụng sổ điểm điện tử, học bạ điện tử, phần mền quản lý kế hoạch bài giảng, giáo án. Đến nay, UBND huyện đã đầu tư lắp đặt 35 phòng học thông minh tại 3 cấp học phục vụ hiệu quả trong công tác giảng dạy.

Do được đầu tư đồng bộ, những năm qua chất lượng dạy và học trên địa bàn huyện Cẩm Thuỷ không ngừng được nâng cao. Chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn đứng tốp đầu các huyện miền núi và đứng trên một số huyện miền xuôi, thể hiện rõ qua các kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh và huyện. Tại cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hoá lớp 9 cấp tỉnh, huyện Cẩm Thủy xếp thứ 13/27 huyện, thị xã, thành phố. Tại kỳ thi tin học trẻ cấp tỉnh, năm học 2023-2024, huyện có 12 em đoạt giải bậc tiểu học, 1 giải bậc THCS.

Trong thời gian tới, ngành GD&ĐT huyện Cẩm Thuỷ tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ , giáo viên nắm được tầm quan trọng của CĐS và chung sức xây dựng văn hóa số trong giáo dục. Tập huấn, hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin tới toàn thể cán bộ, giáo viên trong toàn ngành nhằm hướng tới mục tiêu thực hiện thành công CĐS trong giáo dục.

Khắc Công


Khắc Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]