(vhds.baothanhhoa.vn) - Đến hết tháng 2/2019, khu vực miền núi và trung du tỉnh Thanh Hóa có 107 hồ chứa nhỏ chủ yếu ở các huyện như Bá Thước, Cẩm Thủy, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc... mực nước xuống thấp gần hoặc dưới mực nước chết, khả năng cấp nước tưới gặp rất nhiều khó khăn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chuẩn bị đối phó với nguy cơ xảy ra khô hạn cây trồng

Đến hết tháng 2/2019, khu vực miền núi và trung du tỉnh Thanh Hóa có 107 hồ chứa nhỏ chủ yếu ở các huyện như Bá Thước, Cẩm Thủy, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc... mực nước xuống thấp gần hoặc dưới mực nước chết, khả năng cấp nước tưới gặp rất nhiều khó khăn.

Hầu hết các công trình được xây dựng từ những năm 1970 đến 1980 (bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, nhân dân đóng góp, các tổ chức tài trợ...), cống, tràn đều làm tạm, thời gian sử dụng đã lâu nên xuống cấp rất nghiêm trọng. Ngoài ra, hiện nay ở khu vực miền núi và trung du của tỉnh có khoảng 126 hồ không đảm bảo an toàn. Theo dự báo của Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT Thanh Hóa), vào thời điểm lúa trổ bông, thời tiết nắng nóng có khoảng 9.000 ha lúa vụ chiêm xuân có khả năng xảy ra khô hạn.

Nhằm khắc phục thiếu hụt nguồn nước tưới cho hoa màu Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã chỉ đạo các doanh nghiệp thủy nông trên địa bàn trước mắt phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra tình hình nguồn nước tại các hồ để có kế hoạch chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng cây màu ít sử dụng nước. Thực hiện triệt để biện pháp tưới tiết kiệm nước, tưới luân phiên trên tất cả các hệ thống, điều tiết nguồn nước hợp lý, ưu tiên dành nước cho vùng cuối kênh, vùng cao khó tưới. Thường xuyên theo dõi, phát hiện hư hỏng để sửa chữa kịp thời, chống rò rỉ mất nước ở các cống lấy nước hồ chứa. Về lâu dài, ngoài việc đề nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư kinh phí cho xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi, ưu tiên cho công tác sửa chữa, nâng cấp các hồ đập nhỏ hiện có, các địa phương cần phát huy nội lực, huy động sức dân sửa chữa công trình thủy lợi hư hỏng nhỏ.

N.H


N.H

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]