(vhds.baothanhhoa.vn) - Vốn là thứ quà quê dân giã nhưng từ lâu bánh nhãn được xem là một trong những sản phẩm ẩm thực độc đáo của người dân thị trấn Hồi Xuân (Quan Hoá). Những ngày cuối năm, các cơ sở sản xuất bánh nhãn truyền thống huyện Quan Hóa luôn nhộn nhịp để hoàn thiện những đơn hàng, kịp thời cung cấp cho nhu cầu thị trường.

Bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân nhộn nhịp vào tết

Vốn là thứ quà quê dân giã nhưng từ lâu bánh nhãn được xem là một trong những sản phẩm ẩm thực độc đáo của người dân thị trấn Hồi Xuân (Quan Hoá). Những ngày cuối năm, các cơ sở sản xuất bánh nhãn truyền thống huyện Quan Hóa luôn nhộn nhịp để hoàn thiện những đơn hàng, kịp thời cung cấp cho nhu cầu thị trường.

Bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân nhộn nhịp vào tết

Nghề làm bánh nhãn được người dân thị trấn Hồi Xuân duy trì hơn 50 năm nay. Trải qua thời gian, công thức, bí quyết làm bánh nhãn cũng được thay đổi cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân nhộn nhịp vào tết

Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là gạo nếp hương hay nếp cái hoa vàng. Gạo được chọn lựa cẩn thận, đều hạt, ngâm qua đêm rồi mới mang xay. Bột gạo nếp được nhào với trứng gà đánh nhuyễn

Bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân nhộn nhịp vào tết

Quá trình giáo bột cũng khá công phu. Người làm bánh phải dùng lực và độ kiên trì để nguyên liệu quyện lẫn vào nhau, có như vậy khi chiên bánh mới nở, chín giòn đều và có màu vàng ruộm.

Bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân nhộn nhịp vào tết

Ngày nay, khi sản phẩm bánh nhãn Hồi Xuân được tiêu thụ rộng rãi với khối lượng lớn trên thị trường, nhiều hộ sản xuất đã đầu tư máy viên bánh để giảm bớt nhân công, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân nhộn nhịp vào tết

Nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất, sản phẩm làm ra đều, đẹp và sản lượng lớn hơn. Trung bình với 3 lao động và sử dụng máy viên bánh, mỗi ngày có thể tạo ra 50 - 70 kg bánh nhãn thành phẩm.

Bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân nhộn nhịp vào tết

Sau khi viên, bánh nhãn được chiên ngập trong mỡ lợn. Muốn sản phẩm giòn, vàng đều, người chiên bánh cần khuấy đều tay và chiên trong 30 phút.

Bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân nhộn nhịp vào tết

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, để sản phẩm bánh nhãn thơm ngon, giòn đều, bảo quản được lâu và có vị béo ngậy... 100% hộ sản xuất đều sử dụng mỡ lợn để chiên. Đây cũng là một trong những bí quyết để bánh nhãn Hồi Xuân “không lẫn” với bất kỳ sản phẩm cùng loại nào trên thị trường

Bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân nhộn nhịp vào tết

Hiện nay, có khoảng 30 hộ trên địa bàn thị trấn Hồi Xuân sản xuất thường xuyên. Hằng năm, cung cấp cho thị trường khoảng 15-20 tấn bánh nhãn, doanh thu khoảng 1,8 đến 2,2 tỷ đồng. Để liên kết tiêu thụ và bảo vệ quyền lợi cho sản phẩm bánh nhãn Hồi Xuân trên thị trường, các hộ sản xuất đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân và đưa sản phẩm bánh nhãn Hồi Xuân trở sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao vào năm 2020

Bánh nhãn truyền thống Hồi Xuân nhộn nhịp vào tết

Thương hiệu bánh nhãn Hồi Xuân đã được khẳng định và tiêu thụ mạnh mẽ tại thị trường trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố, như: Hòa Bình, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... Đồng thời, nghề ghề sản xuất bánh nhãn Hồi Xuân, thị trấn Hồi Xuân là một trong 2 nghề được Hội đồng cấp tỉnh đề xuất công nhận là nghề truyền thống năm 2021.

Lê Hòa


Lê Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]