(vhds.baothanhhoa.vn) - Xác định lúa nếp Cay Nọi là cây trồng chủ lực, thời gian qua xã Quang Chiểu (huyện Mường Lát) đã nỗ lực mở rộng diện tích, từng bước thực hiện sản xuất lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với liên kết, bao tiêu sản phẩm.

Để lúa nếp Cay Nọi trở thành cây trồng chủ lực

Xác định lúa nếp Cay Nọi là cây trồng chủ lực, thời gian qua xã Quang Chiểu (huyện Mường Lát) đã nỗ lực mở rộng diện tích, từng bước thực hiện sản xuất lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với liên kết, bao tiêu sản phẩm.

Để lúa nếp Cay Nọi trở thành cây trồng chủ lực

Năm 2021, lúa nếp Cay Nọi được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Trong số các loại cây trồng của đồng bào Thái ở xã Quang Chiểu, lúa nếp Cay Nọi được xem là cây trồng chủ lực. Với diện tích trên 400 ha, cây lúa nếp Cay Nọi đã chiếm đến 2/3 diện tích cây trồng toàn xã.

Giống lúa nếp Cay Nọi đã gieo trồng từ lâu, được người dân địa phương xem như sản vật quý hiếm, lưu giữ, duy trì qua nhiều thế hệ. Lúa được trồng 2 vụ là vụ mùa và vụ chiêm xuân, thời gian sinh trưởng đến khi thu hoạch khoảng 5 tháng, trung bình mỗi ha nếp Cay Nọi cho năng suất trên 45 tạ. Nhờ thổ nhưỡng, khí hậu, lúa nếp Cay Nọi xã Quang Chiểu có hương vị đặc trưng, hạt lúa có màu nâu đỏ, gạo trắng, khi đồ lên có vị thơm ngọt, mềm dẻo, là món ăn đặc sản gắn liền đời sống sinh hoạt của bà con đồng bào Thái nơi đây.

Để lúa nếp Cay Nọi trở thành cây trồng chủ lực

Lúa nếp Cay Nọi có vị thơm ngọt, mềm, dẻo là món ăn đặc sản của đồng bào Thái Quang Chiểu

Trước kia, chưa thành lập hợp tác xã (HTX) diện tích gieo trồng của tổ sản xuất chỉ khoảng 5 - 10 ha, sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, chủ yếu tự cung, tự cấp, giá cả bấp bênh, cây trồng sâu bệnh nhiều, năng suất không hiệu quả. Sau khi HTX Nông lâm Chung Thành ký kết hợp đồng thu mua và chế biến nông sản, đến nay diện tích trồng lúa nếp Cay Nọi của địa phương không ngừng tăng lên.

Nhờ việc dồn điền, đổi thửa, giám sát chặt chẽ ở hầu hết các khâu từ gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch nên lúa sạch, ít sâu bệnh, đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm. Huyện cũng chỉ đạo, định hướng cho xã tạo điều kiện hỗ trợ thủ tục hồ sơ pháp lý cho HTX Nông lâm Chung Thành xây dựng thành công lúa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện trong năm 2021.

Để lúa nếp Cay Nọi trở thành cây trồng chủ lực

Sản phẩm lúa nếp Cay Nọi được chính quyền địa phương, HTX Nông lâm Chung Thành đổi mới nhãn mác, bao bì.

Phó Chủ tịch UBND xã Quang Chiểu Vi Văn Thứ cho biết: Để phát triển sản phẩm lúa nếp Cay Nọi, thời gian tới xã tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng, HTX Nông lâm Chung Thành nghiên cứu, sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với liên kết, bao tiêu sản phẩm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, tạo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm nông sản của địa phương, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

TRUNG LÊ


TRUNG LÊ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]