(vhds.baothanhhoa.vn) - Xác định Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, thời gian qua huyện Hoằng Hóa đã có nhiều cách làm trong xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP.

Huyện Hoằng Hóa phát triển sản phẩm OCOP

Xác định Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, thời gian qua huyện Hoằng Hóa đã có nhiều cách làm trong xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP.

Huyện Hoằng Hóa phát triển sản phẩm OCOP

Rượu sim rừng Bảo An xã Hoằng Xuân (Hoằng Hóa) vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm OCOP chất lượng 3 sao, đợt 3-2021. Ảnh: Hoàng Đông

Để các tầng lớp Nhân dân hiểu về ý nghĩa Chương trình OCOP, huyện Hoằng Hóa đã xây dựng các chuyên mục, chuyên trang về chương trình mỗi xã một sản phẩm, tập trung tuyên truyền sâu rộng về nội dung Chương trình OCOP; đồng thời lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị, hội thảo cấp huyện, xã, thôn; các cuộc họp, hội nghị của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp...

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Chương trình OCOP đã góp phần tuyên truyền cơ chế, chính sách của Nhà nước về Chương trình OCOP; quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm và các mô hình, cách làm hay của các tổ chức, cá nhân thực hiện thành công Chương trình OCOP.

Đặc biệt trong thời gian qua huyện Hoằng Hóa đã tập trung triển khai Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” gắn với chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của từng vùng, miền trên địa bàn huyện.

Đến nay, huyện Hoằng Hóa đã có 12 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 1 sản phẩm được Hội đồng đánh giá xếp loại Trung ương đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao (Mắm tôm Lê Gia); 2 sản phẩm đạt 4 sao và 9 sản phẩm đạt 3 sao, cụ thể: Năm 2019: Có 3 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, xếp hạng 4 sao gồm: Nước mắm cốt đặc biệt, Mắm tôm, Mắm tép của công ty TNHH thực phẩm & TMDV Lê Gia xã Hoằng Phụ. Năm 2020 có 4 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, xếp hạng 3 sao gồm: Đông trùng hạ thảo Lạch Trường, Rượu đông trùng hạ thảo Lạch Trường, của hộ SXKD Nguyễn Hữu Tấn, xã Hoằng Thanh; Dưa hấu đồng quê của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hoằng Thắng; Nước mắm bà Hoan-cá cơm cốt đặc biệt của Công ty TNHH Khuê Các, xã Hoằng Phụ. Đặc biệt năm 2020 huyện Hoằng Hóa có 1 sản phẩm được Hội đồng đánh giá xếp loại Trung ương đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao Quốc gia là: Mắm tôm của Công ty TNHH thực phẩm và TMDV Lê Gia. Đây là sản phẩm tđầu tiên của tỉnh Thanh Hóa đạt tiêu chuẩn 5 sao OCOP cấp Quốc gia.

Năm 2021 có 5 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, xếp hạng 3 sao gồm: Mắm tôm, mắm tép bà Hoan của công ty TNHH Khuê Các; sản phẩm dưa vàng Nhung Farm, xã Hoằng Thắng; nước mắm cốt Tân Mai xã Hoằng Phụ; rượu sim rừng Bảo An xã Hoằng Xuân.

Huyện Hoằng Hóa phát triển sản phẩm OCOP

Hiện nay huyện Hoằng Hóa có 12 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Ảnh Hoàng Đông

Từ những kết quả ban đầu của chương trình OCOP trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, đã tạo sức lan toả rộng rãi. Sản phẩm tham gia Chương trình OCOP không ngừng được hoàn thiện, nâng cấp và có nhiều chuyển biến tích cực về quy mô, chất lượng, quy trình sản xuất, chế biến cũng như mẫu mã bao bì, hệ thống nhận diện thương hiệu. Đặc biệt tất cả các sản phẩm được chứng nhận OCOP đều đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trở lên, nhiều sản phẩm áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến như VietGap, ISO, HACCP... để tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Đây là kết quả quan trọng để huyện Hoằng Hóa tiếp tục xây dựng sản phẩm OCOP mang đặc trưng, thế mạnh của địa phương.

NGỌC HUẤN


NGỌC HUẤN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]