Sản phẩm OCOP miến gạo Thăng Long
Nghề sản xuất miến gạo Tân Giao, xã Thăng Long, huyện Nông Cống đã có từ những năm 90 của thế kỷ trước, đến năm 2016, làng nghề sản xuất miến gạo Tân Giao được công nhận là làng nghề truyền thống. Ngày nay các hộ làm miến gạo nơi đây đã mở rộng quy mô sản xuất và liên kết giúp nhau tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu miến gạo Thăng Long đạt sản phẩm OCOP 3 sao.
Video: Làng nghề truyền thống miến gạo Thăng Long.
Bước chân vào cổng làng nghề làm miến gạo Thăng Long, đâu đâu cũng thấy miến, miến được phơi trên khắp các đường làng, tường bao, vườn nhà, trong sân, ngoài ngõ ở mỗi gia đình.
Ðể làm ra được những sợi miến trong, thơm ngon, các công đoạn như chọn gạo, ngâm, xay bột, chạy sợi, phơi… đều được thực hiện cẩn thận, kỹ lưỡng và sạch sẽ.
Theo những người làm nghề, nguyên liệu duy nhất của miến là bột gạo được xay nhuyễn từ loại gạo Khang Dân và Kim Cương.
Trước hết phải ngâm gạo từ 2 – 4 giờ và tùy từng mùa, mùa đông thường phải ngâm lâu hơn rồi mang ra xay với nước.
Gạo sau khi xay thành hỗn hợp bột loãng sẽ được cho vào bao vải để ép khô.
Sau khi bột khô, sẽ được cho vào máy đùn thành sợi miến.
Những sợi miến này sẽ được ủ trong vòng khoảng 5-7 giờ đồng hồ sau đó rũ qua nước lạnh và đem phơi khô trên sào...
Người dân Thăng Long cho biết, làm miến phải trải qua nhiều công đoạn và sản xuất theo quy trình liên hoàn nên người thợ làm không hết việc.
Cùng với việc từng bước cải tiến kỹ thuật sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho người lao động thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được chính quyền địa phương và những hộ làm nghề sản xuất miến gạo Thăng Long quan tâm.
Sau khi phơi khô, miến được đưa vào đóng gói theo đơn đặt hàng của thị trường. Hiện nay, sản phẩm miến gạo Thăng Long Long được tiêu thụ ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.
Nghề làm miến gạo tại xã Thăng Long đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động, với mức thu nhập bình quân 3-6 triệu đồng/người/tháng.
Ông Trương Hữu Hoa, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ miến gạo Thăng Long chia sẻ, nghề làm miến gạo ở xã Thăng Long đã có từ những năm 90 của thế kỷ trước.
“Trước kia, người dân làm miến hoàn toàn thủ công nên năng suất thấp, hiệu quả không cao. Những năm gần đây, người làm miến đã chủ động đầu tư máy móc vào một số công đoạn sản xuất nên năng suất cao hơn nhiều, thu nhập từ nghề làm miến gạo vì thế cũng được cải thiện đáng kể” ông Hoa cho biết thêm.
Ông Hoa chia sẻ: Để tiếp tục nhân rộng, phát triển làng nghề, tới đây Hợp tác xã làng nghề miến gạo Thăng Long sẽ chú trọng hơn nữa việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua việc tham gia trưng bày, giới thiệu tại các hội chợ và tiếp cận với các siêu thị, cửa hàng tiện ích tại các địa phương.
Sản phẩm miến gạo Thăng Long hiện đã có thương hiệu và đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2020, có chỗ đứng trên thị trường nên người dân làng nghề rất phấn khởi. Đây sẽ là động lực để người dân xã Thăng Long tiếp tục xây dựng, gìn giữ và phát triển nghề truyền thống này.
Hoàng Đông
{name} - {time}
- 2024-04-17 15:04:00
Xây dựng thương hiệu các sản phẩm lúa nếp
- 2024-04-12 16:08:00
Nâng tầm sản vật quê hươnq
- 2021-10-31 18:50:00
Mô hình trồng nấm linh chi mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Quảng Xương
Cây chè Tán Ma ở xã vùng biên Hiền Kiệt
Làng nghề đỏ lửa
Nức tiếng kẹo nhãn Lang Chánh
Xây dựng lúa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP
Nỗ lực phát triển nghề bánh đa nem
Huyện Thọ Xuân phát triển sản phẩm OCOP
Thơm ngon Tương Làng Ái
Nhiều mặt hàng do phụ nữ Nông Cống sản xuất được trưng bầy, giới thiệu đến khách hàng
Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng Lạc Lạc