(vhds.baothanhhoa.vn) - Tuần lễ văn hóa không chỉ là sự kiện văn hóa, là dịp để Đảng bộ và nhân dân 2 thành phố cùng nhau ôn lại chặng đường cách mạng vẻ vang, gắn bó, chia sẻ ngọt bùi, mà còn là dịp để tiếp tục giữ gìn, vun đắp và phát huy mối quan hệ kết nghĩa đặc biệt, truyền tiếp cho muôn đời con cháu mai sau xây dựng quan hệ kết nghĩa TP Thanh Hóa - TP Hội An trở thành hình mẫu của tình đồng chí anh em, Bắc - Nam một nhà.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ấm tình kết nghĩa

Tuần lễ văn hóa không chỉ là sự kiện văn hóa, là dịp để Đảng bộ và nhân dân 2 thành phố cùng nhau ôn lại chặng đường cách mạng vẻ vang, gắn bó, chia sẻ ngọt bùi, mà còn là dịp để tiếp tục giữ gìn, vun đắp và phát huy mối quan hệ kết nghĩa đặc biệt, truyền tiếp cho muôn đời con cháu mai sau xây dựng quan hệ kết nghĩa TP Thanh Hóa - TP Hội An trở thành hình mẫu của tình đồng chí anh em, Bắc - Nam một nhà.

Lãnh đạo TP Hội An trao quà cho Đảng bộ và nhân dân TP Thanh Hóa.

Hưởng ứng Kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa, kỷ niệm 125 năm đô thị tỉnh lị, 25 năm thành lập TP Thanh Hóa, 5 năm TP Thanh Hóa được công nhận đô thị loại I, Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An lần thứ 3 diễn ra tại công viên Hội An (TP Thanh Hóa) từ 28/2 - 3/3 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đến với du khách cũng như người dân địa phương. Với chủ đề “Tình sâu nghĩa nặng - Hướng tới tương lai”, sự kiện một lần nữa đã khẳng định tình anh em, đồng chí giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai thành phố Thanh Hóa - Hội An luôn son sắt và không ngừng được bồi đắp thông qua nhiều hoạt động chung thiết thực, nhiều ý nghĩa để cùng nhau phát triển.Được hòa mình, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của hai thành phố qua các hoạt động của Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An, nhiều người đã phải thốt lên “quá tuyệt vời” và đến đây được “vỡ” ra rất nhiều điều bổ ích. Không chỉ được xem những tiết mục trình diễn thời trang áo dài Thanh Hóa và trang phục truyền thống Hội An với chủ đề “Kí ức thời gian”, điểm thu hút người xem là những tiết mục nghệ thuật đậm nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Đó là không gian văn hóa đậm đà sắc thái xứ Thanh với Du thuyền sông Mã, hò sông Mã, trò diễn Tú Huần; ca cảnh Bài chòi, múa “Một thoáng Hội An” của đoàn nghệ thuật Hội An...

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra các hoạt động du lịch. Những tiết mục nghệ thuật, lời ca, tiếng hát, những làn điệu dân ca, dân vũ ca ngợi mối tính son sắt, thủy chung Thanh Hóa - Hội An đã khắc họa hình ảnh tươi đẹp hai quê hương, cùng những con người giản dị trong đời thường nhưng hết sức anh hùng trong quá khứ chiến tranh và nay đang từng ngày, từng giờ xây dựng quê hương giàu đẹp.

Biểu diễn bài Chòi (Quảng Nam) trong “Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An”.

Không gian văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An lần này dành được nhiều lời khen từ nhân dân cũng như du khách không chỉ trong những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mà cả ở trong việc trang trí, tái hiện khung cảnh đặc trưng. Trong ánh đèn lung linh sắc màu, việc kết hợp trang trí con đường nón lá tạo điểm nhấn tại 4 ngõ: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng để quảng bá làng cổ Đông Sơn; những ngôi nhà phố cổ Hội An được tái hiện chân thực... đã thu hút được đông đảo người dân xứ Thanh tham quan.

Chị Nguyễn Vũ Uyên Ly (đoàn Hội An) - người chuyên làm đèn lồng ở Hội An - bày tỏ sự thích thú khi lần đầu tiên được đến với tỉnh Thanh hiếu khách. Chị cho biết: “Một trong những nét đặc sắc của văn hóa Hội An là phải nhắc đến làm đèn lồng. Tôi tự hào khi được đến đây để giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của Hội An đến với người dân tỉnh Thanh. Và đến đây chúng tôi biết thêm rất nhiều những nét văn hóa đẹp của các bạn thông qua chương trình nghệ thuật, ẩm thực, những điểm du lịch nổi tiếng... Và một trong những điều quan trọng là người dân nơi đây rất hiếu khách, chắc chắn tôi sẽ có nhiều dịp để đến với quê hương xứ Thanh”.

Ngoài việc tái hiện lại hình ảnh phố cổ Hội An giữa lòng TP Thanh Hoá, Tuần văn hóa còn giới thiệu đến du khách nét đẹp riêng của mỗi vùng thông qua các trò chơi, trò diễn dân gian, thưởng thức các món ăn dân dã truyền thống của hai thành phố như: Cao lầu, mì quảng, chè lục tàu xá, bánh đậu xanh... của xứ Quảng; nem chua, chả tôm, bánh cuốn, bánh khoái tép,... của xứ Thanh.

Tuần văn hoá TP Thanh Hóa - TP Hội An đã khép lại, nhưng dư âm về những nét văn hoá đặc sắc của người dân hai thành phố vẫn còn đọng mãi trong lòng du khách, góp phần bồi đắp thêm tình đoàn kết keo sơn, gắn bó giữa hai thành phố trong dòng chảy lịch sử của mảnh đất xứ Thanh, xứ Quảng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Thanh Hóa, Trưởng ban tổ chức Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An Phạm Thị Việt Nga: "58 năm qua kể từ khi diễn ra lễ kết nghĩa giữa thị xã Thanh Hóa (nay là TP Thanh Hóa) và thị xã Hội An (nay là TP Hội An) 1961 - 2019, tình đoàn kết và mối quan hệ kết nghĩa đặc biệt giữa 2 thành phố đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân vun đắp, ngày càng được củng cố, phát triển, trở thành tài sản quý báu. Tuần lễ văn hóa không chỉ là sự kiện văn hóa, là dịp để Đảng bộ và nhân dân 2 thành phố cùng nhau ôn lại chặng đường cách mạng vẻ vang, gắn bó, chia sẻ ngọt bùi, mà còn là dịp để tiếp tục giữ gìn, vun đắp và phát huy mối quan hệ kết nghĩa đặc biệt, truyền tiếp cho muôn đời con cháu mai sau xây dựng quan hệ kết nghĩa TP Thanh Hóa - TP Hội An trở thành hình mẫu của tình đồng chí anh em, Bắc - Nam một nhà”.

Thủy Huấn


Thủy Huấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]