(vhds.baothanhhoa.vn) - Sáng 19/4, tại đền Đồng Cổ (xã Yên Thọ, huyện Yên Định) UBND huyện Yên Định đã tổ chức Lễ hội đền Đồng Cổ năm 2019. Đây là một trong chuỗi những hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hoá.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Độc đáo Lễ hội đền Đồng Cổ năm 2019

Sáng 19/4, tại đền Đồng Cổ (xã Yên Thọ, huyện Yên Định) UBND huyện Yên Định đã tổ chức Lễ hội đền Đồng Cổ năm 2019. Đây là một trong chuỗi những hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hoá.

Lễ hội được diễn ra từ 18 đến 19/4 (tức 14, 15/3 ÂL) với 2 phần lễ và hội. Ở phần lễ với các nghi thức rước kiệu, dâng mâm sơn trang hoa quả cúng thần và tế thần với đội ngũ tế nam, tế nữ. Phần hội gồm màn đánh trống hội, múa lân. Ngoài ra, khuôn khổ lễ hội còn có nhiều trò chơi, trò diễn dân gian như: Đua thuyền, chọi gà, bài điếm, kéo co, cờ tướng, bóng chuyền hơi...

Lễ hội đền Đồng Cổ diễn ra hằng năm nhằm tưởng nhớ công lao của Thần Đồng Cổ từ thời Hùng Vương (năm 2569 TCN). Tương truyền khi Vua Hùng mang quân đi dẹp giặc phương Nam, đại quân theo đường núi tiến đến chân núi Khả Lao và nghỉ lại đây. Đêm đến vua mộng gặp Thần núi xin giúp trống đồng, dùi đồng cùng nhà vua dẹp giặc. Vua làm theo, khi đánh trận với giặc, nghe âm vang tiếng trống, tiếng kiếm kích quân giặc khiếp sợ bỏ chạy. Sau khi thắng trận trở về, Vua Hùng vào đền làm lễ tạ ơn và phong thần núi Khả Lao là “Đồng Cổ đại vương”, cho lập đền thờ, đúc trống đồng, ngựa đồng rước vào đền thờ phụng. Đến thời Lý, Đồng Cổ đại vương lại 2 lần báo mộng cho Lý Phật Mã giữ yên bờ cõi, dẹp loạn và lên ngôi vua.

Với ý nghĩa lịch sử, giá trị tâm linh sâu sắc đó, năm 2001 đền Đồng Cổ được nhà nước cấp bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2007, được đầu tư trùng tu, tôn tạo và phục dựng lễ hội.

Sơn Đình


Sơn Đình

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]