(vhds.baothanhhoa.vn) - Ở thị xã Bỉm Sơn, việc hình thành “Đường sách” đã và đang tạo ra nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng, được nhiều người dân ủng hộ.

Thêm một nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng

Ở thị xã Bỉm Sơn, việc hình thành “Đường sách” đã và đang tạo ra nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng, được nhiều người dân ủng hộ.

Thêm một nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng

Mỗi sáng, em Lê Hồng Quân, học sinh lớp 5 trường tiểu học Lam Sơn 3, cư trú ở phố 7, phường Đông Sơn lại xin phép bố mẹ ra “Đường sách” lựa cho mình cuốn sách hay để đọc. Từ ngày mở “Đường sách”, em có thêm nhiều bạn cùng sở thích, chia nhau những cuốn truyện hay, những cuốn sách khoa học hỗ trợ cho mình những kiến thức hiểu biết về thế giới xung quanh, khiến em cảm thấy thích thú hơn những trò chơi từ công nghệ...

Thêm một nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng

Nhiều em nhỏ đến “Đường sách” đọc sách mỗi ngày hè.

Theo quan sát của chúng tôi, độc giả của “Đường sách” rất đông, có cả những người lớn tuổi, nhưng đông nhất vẫn là các bạn nhỏ.

Chị Lâm Thị Phúc, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ phố 7 cho biết: “Đường sách” này là ý tưởng của ông Hoàng Văn Lược, Bí thư chi bộ phố 7 và được chi ủy, các đoàn thể và hội viên, Nhân dân ủng hộ thực hiện.

Thêm một nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng

Hộ dân bên “Đường sách” tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, thu hút bạn đọc đến đọc sách.

Phấn khởi trước sự ghé thăm của chúng tôi, một số hộ dân sinh sống trên “Đường sách” cho biết thêm: Nhờ có “Đường sách” mà khu phố thêm nhộn nhịp, tấp nập người vào ra. Trẻ con đến đây đọc sách hình thành văn hóa đọc và chăm ngoan hơn. Phụ huynh dẫn các cháu ra đây đọc sách, vừa trông cháu, vừa chơi cờ, uống trà trò chuyện thăm hỏi nhau cũng thấy phấn khởi và sẵn sàng ủng hộ hoạt động của Ban quản lý “Đường sách”.

Bí thư chi bộ phố 7 Hoàng Văn Lược cười hiền, nói: “Đường sách là của tập thể, của Nhân dân, tôi chỉ đưa ra ý tưởng rồi xin ý kiến mọi người góp ý, không ngờ nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình”.

Là cán bộ công tác tại Công ty cổ phần xây dựng số 5 về nghỉ BHXH năm 2011, ông Lược được Nhân dân khu phố bầu làm trưởng phố rồi Bí thư chi bộ từ đó đến nay.

Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng và trách nhiệm với công việc, ông Lược luôn được đảng viên và Nhân dân trong khu phố quý mến, ủng hộ thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Khi ý tưởng xây dựng “Đường sách” đưa ra, rất nhiều các cháu sinh viên, con cháu của khu phố đi làm ăn xa đã gọi điện hoặc về gặp trực tiếp động viên và ủng hộ bằng các đầu sách báo, tiền mặt… để làm tủ sách và chuẩn bị các điều kiện ra mắt “Đường sách”.

Thêm một nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng

Bí thư chi bộ phố 7 Hoàng Văn Lược nhiệt tình phục vụ bạn đọc

Địa điểm đặt “Đường sách” cũng được ông Lược và Ban quản lý “Đường sách” cân nhắc, bàn bạc kỹ rồi quyết định đặt tại ngõ 27 đường Phạm Hồng Thái phố 7. Ở đây có không gian đường rộng, làm được mái che mưa che nắng, hai bên đều có cây to tỏa bóng mát, là địa điểm lý tưởng để ngồi đọc sách.

Thêm một nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng

Bằng nguồn xã hội hóa, Ban Quản lý “Đường sách” đã trang bị mái che, ghế, bàn (được tận dụng những chiếc lốp xe), những giỏ hoa xinh...

Tháng 5-2020 “Đường sách” đã chính thức hoạt động, ông Lược làm trưởng Ban quản lý với 2 tủ sách, báo các loại và mở cửa liên tục trong ngày từ 8 giờ đến 11 giờ và từ 14 giờ đến 17 giờ.

“Đường sách” đang giúp giải quyết được nhu cầu văn hóa đọc, hạn chế du nhập những cái xấu vào con trẻ, bồi dưỡng thêm kiến thức cuộc sống, cẩm nang gia đình cho mọi lứa tuổi góp phần nâng cao dân trí, làm cho con người thêm yêu cuộc sống, hướng thiện hơn.

Thêm một nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng

Ông Hoàng Văn Lược vẽ những bức tranh sinh động, nhằm tạo sự thu hút cho “Đường sách”.

Mở “Đường sách” đã khó, duy trì còn khó hơn, ông Lược cùng với một hộ dân có năng khiếu vẽ đã cùng nhau vẽ tranh bích họa trên các bức tường của các hộ dân.

20 ngày miệt mài, tranh thủ thời gian và dành bao tâm huyết với nhiều đề tài khác nhau về trẻ thơ, xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường sống, những bức tranh đã hoàn thành với hơn 100m2, tạo nên không gian sống động thu hút nhiều bạn đọc đến với “Đường sách”.

Thêm một nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng

Sau mỗi buổi đóng cửa “Đường sách”, một số hộ dân chủ động thu dọn bàn ghế, lau tủ, sắp xếp gọn gàng để hôm sau lại tiếp tục phục vụ bạn đọc. Nhiều người quan tâm hoạt động của “Đường sách” đã bày tỏ mong muốn được quyên góp, hỗ trợ để xây dựng điểm đến văn hóa cộng đồng lành mạnh cho con trẻ.

“Đường sách” hoạt động tự nguyện và huy động xã hội hóa được hơn 70 triệu đồng, mới đây Ban quản lý “Đường sách” đã đầu tư thêm tủ sách, đầu sách, báo các loại, nâng tổng số lên 5 tủ sách và hơn 5.000 đầu sách, báo…

Thêm một nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng

“Đường sách” của Chi hội phụ nữ khu phố 1 phường Lam Sơn trong buổi ra mắt tháng 6-2021.

Với ý nghĩa thiết thực của “Đường sách”, mới đây Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn đã chỉ đạo Hội LHPN phường Lam Sơn xây dựng và ra mắt “Đường sách” tại Chi hội phụ nữ khu phố 1 để chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHPN thị xã lần thứ 10, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hai “Đường sách” này sẽ góp phần tôn vinh văn hoá đọc, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở đô thị công nghiệp phía bắc của tỉnh. Và tin là với giá trị, sự lan tỏa, sẽ còn nhiều “Đường sách” tương tự ra đời.

Lê Hà


Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]