Ngày 16/12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn nghệ dân gian năm 2017 và mừng thọ các hội viên cao tuổi.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vinh danh 56 công trình văn nghệ dân gian xuất sắc

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn nghệ dân gian năm 2017 và mừng thọ các hội viên cao tuổi.

Trao giải cho hai công trình được trao giải Nhất của Hội Văn nghệ dân gian 2017. (Ảnh: Báo SGGP)

Theo GS, TSKH. Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, năm 2017, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam nhận được 83 công trình đăng ký dự giải, 3 công trình không hợp lệ nên tổng số xét giải cuối cùng là 80. Trong đó, có 20 công trình thuộc lĩnh vực ngữ văn và lý luận về văn hóa dân gian; 44 công trình thuộc nhóm phong tục tập quán, nghi lễ hội hè; 10 công trình thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và nghệ thuật tạo hình; 6 công trình thuộc mảng tri thức dân gian.

GS, TSKH. Tô Ngọc Thanh nhận định, nội dung các công trình tham gia dự giải được dàn tương đối đều trên các lĩnh vực, trong đó lĩnh vực lễ lạt, hội hè chiếm tỷ lệ cao. Đáng chú ý, phần lớn tác giả có công trình đoạt giải năm nay có tuổi đời trẻ hơn những năm trước (từ 30 - 50 tuổi).

Sau quá trình chấm chọn, Ban Tổ chức quyết định trao 2 giải Nhất cho công trình "Sử thi Đẻ đất - Đẻ nước - một cách tiếp cận" và "Nhạc lễ dân gian người Việt ở Nam bộ".

Trong đó, công trình "Sử thi Đẻ đất - Đẻ nước - một cách tiếp cận" của tác giả Cao Sơn Hải đã góp phần xác định những tiêu chí của sử thi Mường. Còn công trình "Nhạc lễ dân gian người Việt ở Nam bộ" của PGS, TS. Nguyễn Thị Mỹ Liêm đã có những áp dụng sáng tạo lý thuyết ngành Âm nhạc- Dân tộc học.

Bên cạnh đó, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng trao 16 giải Nhì, 26 giải Ba, 12 giải Khuyến khích cùng 4 tặng phẩm cho các công trình, các tác phẩm văn nghệ dân gian có giá trị.

Tại Lễ trao giải, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng tổ chức mừng thọ hội viên cao tuổi, từ 70 - 90 tuổi.

Theo dangcongsan.vn


Theo dangcongsan.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]