(vhds.baothanhhoa.vn) - Công tác xây dựng đơn vị, cơ quan văn hoá trên địa bàn huyện Quảng Xương trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo ra bước phát triển mới về chất lượng, số lượng trong mỗi cơ quan, đơn vị.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá: Nhìn từ cách làm ở Quảng Xương

Công tác xây dựng đơn vị, cơ quan văn hoá trên địa bàn huyện Quảng Xương trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo ra bước phát triển mới về chất lượng, số lượng trong mỗi cơ quan, đơn vị.

Góc vận động của các em nhỏ Trường Mầm non Quảng Bình (Quảng Xương).

Xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá là một trong những nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Hiện ở Quảng Xương đã có 113 đơn vị khai trương cơ quan, đơn vị văn hoá trong đó có 76 cơ quan, đơn vị đã được công nhận lần đầu. Theo bà Dương Thị Tường Vân - Phó trưởng phòng Văn hoá thông tin (VHTT) huyện Quảng Xương: Do có sự thay thế Thông tư 01/2012/TT- BVHTTDL sang Thông tư 08/2014/TT-BVHTTDL nên số đơn vị được công nhận đợt đầu trên địa bàn huyện vẫn còn khiêm tốn. Tuy nhiên, đối với Quảng Xương, xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá không phải về số lượng mà chất lượng rất đảm bảo.

Tại Thông tư 08/2014/TT-BVHTTDL quy định trình tự, chi tiết tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận “cơ quan đạt chuẩn văn hoá”, “đơn vị đạt chuẩn văn hoá”, “doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá” nhằm giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đến việc thực hiện phong trào. Theo đó, tiêu chuẩn để được công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá tại thông tư này cũng có nhiều thay đổi hơn về tiêu chí và mức độ đạt được của mỗi tiêu chí so với Thông tư 01. Các tiêu chí đã được làm rõ và bổ sung thêm như đối với cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá, cụm từ cán bộ, công chức, viên chức đã được bổ sung thêm thành cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVC và NLĐ); tăng từ 70% lên 80% CBCCVC và NLĐ thường xuyên tự học tập, nâng cao trình độ; từ 80% lên 90% CBCCVC và NLĐ không vi phạm nếp sống, việc cưới, việc tang...

Sau khi Thông tư 08 có hiệu lực, hàng năm, phòng VHTT huyện Quảng Xương (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá) phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện và phòng giáo dục tổ chức, kiểm tra đánh giá chất lượng thực hiện 3 tiêu chuẩn xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá, 4 tiêu chuẩn đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, căn cứ vào kết quả kiểm tra, ban chỉ đạo (BCĐ) sẽ chỉ đạo những đơn vị thực hiện tốt làm cơ sở chỉ đạo khai trương, công nhận lần đầu và công nhận lại. Trước khi các đơn vị được đề nghị công nhận danh hiệu đạt chuẩn văn hoá lần đầu, Thường trực BCĐ có văn bản gửi 2 ngành thành viên BCĐ là công an và Trung tâm DSKHHGĐ để xác minh tiêu chí ANTT và DSKHHGĐ (sinh con thứ 3) xem trong cơ quan, đơn vị có CBCCVC và NLĐ nào vi phạm. Vì đây là 2 tiêu chí cứng, nếu vi phạm 2 tiêu chí này thì BCĐ không xét để trình Hội đồng Thi đua khen thưởng. Bà Dương Thị Tường Vân, phó trưởng phòng VHTT huyện Quảng Xương cho biết: “Cách làm của Quảng Xương cũng rất chặt chẽ và bài bản. Riêng tiêu chí về an ninh trật tự và sinh con thứ 3 số trường hợp vi phạm rất ít. Đối với các thôn, làng, nếu có 2 trường hợp là đã không xét công nhận. Cho nên đối với các cơ quan, đơn vị, trong thời gian khai trương lần đầu cũng như công nhận lại nếu vi phạm là BCĐ kiên quyết không xét”.

Rõ ràng, thực hiện Thông tư 08 đặt ra nhiều tiêu chí khó hơn, cao hơn. Tuy nhiên, trong cái khó, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Quảng Xương đã cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt các tiêu chí đặt ra, trong đó về khối cơ quan có Huyện ủy Quảng Xương, UBND huyện Quảng Xương, Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội...; khối đơn vị có Trường THPT Quảng Xương II, Trường Mầm non Quảng Bình... Tại trường mầm non Quảng Bình, sau khi được công nhận đơn vị văn hoá vào năm 2012, từ đó đến nay nhà trường đã không ngừng phấn đấu và luôn bám sát vào 3 tiêu chuẩn xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hoá để đưa ra các biện pháp chỉ đạo các đoàn thể trong nhà trường thực hiện đạt kết quả cao. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện thành công các cuộc vận động, các phong trào thi đua, đồng thời phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ theo dõi. Bà Hoàng Thị Hằng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong những năm qua, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên chấp hành tốt nội quy, quy chế trong đơn vị, không có ai vi phạm sinh con thứ 3, không xảy ra bất cứ vụ việc nào gây mất an ninh trật tự, mất mát, hư hỏng tài sản trong nhà trường. Chúng tôi cũng thực hiện rất tốt quy chế dân chủ, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn ngân sách được giao...”.

Còn tại Bảo hiểm Xã hội huyện Quảng Xương, theo ông Đỗ Quang Dũng, giám đốc cơ quan này thì: Trước đây, theo quy định không được hút thuốc trong phòng làm việc thì ở cơ quan vẫn có người hút thuốc nhưng hút ở bên ngoài. Còn sau khi thực hiện Thông tư 08, không chỉ dừng ở trong phòng mà mở rộng thành nơi công sở thì cơ quan dừng hẳn việc hút thuốc vì giờ hút ở đâu cũng là vi phạm. Ông nói: “Thực hiện Thông tư 08 khó hơn nhưng tôi cho là ổn hơn và ý thức được nâng cao hơn. Chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc và làm cũng rất quyết liệt chính vì vậy mà các tiêu chuẩn đạt hiệu quả tốt...”.

Tuy nhiên, theo bà Dương Thị Tường Vân - Phó Trưởng phòng VHTT huyện Quảng Xương bên cạnh những kết quả đã đạt được thì vẫn còn những hạn chế, đặc biệt đối với khối đơn vị trường học, nhiều trường vẫn thực hiện chưa được sâu sát do chưa hiểu rõ về cách làm khi chuyển sang Thông tư 08/2014/TT-BVHTTDL. Bên cạnh đó, trong công tác lưu trữ hồ sơ của các cơ quan, đơn vị liên quan đến xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá cũng chưa đầy đủ, hệ thống tuyên truyền trực quan mới chủ yếu là dành nội dung cho các đơn vị này chứ chưa làm tốt công tác tuyên truyền xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá... Cũng theo bà Vân, BCĐ của huyện vẫn đang tiếp tục tăng cường hướng dẫn, rà soát, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện để tập trung chỉ đạo hoàn thành các tiêu chuẩn đề nghị huyện kiểm tra, công nhận, đặc biệt là việc kiểm tra công nhận danh hiệu văn hóa cho các đơn vị trường học trên địa bàn toàn huyện.

Thụy Du


Thụy Du

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]