(vhds.baothanhhoa.vn) - Nhanh nhẹn, hoạt bát và rất thân thiện là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Lê Nhật Công, Quản đốc xưởng cơ khí - sửa chữa, Chi nhánh sản xuất nước thành phố, Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa. Nhiều cán bộ, công nhân ở công ty gọi anh bằng cái tên trìu mến “cây sáng kiến” bởi anh là “cha đẻ” của nhiều giải pháp cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào lao động sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Cây sáng kiến” Lê Nhật Công

Nhanh nhẹn, hoạt bát và rất thân thiện là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Lê Nhật Công, Quản đốc xưởng cơ khí - sửa chữa, Chi nhánh sản xuất nước thành phố, Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa. Nhiều cán bộ, công nhân ở công ty gọi anh bằng cái tên trìu mến “cây sáng kiến” bởi anh là “cha đẻ” của nhiều giải pháp cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào lao động sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Cây sáng kiến” Lê Nhật Công

Anh Lê Nhật Công vận hành thử nghiệm tổ bơm sau khi chuyển đổi công nghệ sử dụng Basitup sang phớt cơ khí làm kín tổng bơm.

Xưởng cơ khí - sửa chữa do anh Công phụ trách có nhiệm vụ gia công và sửa chữa máy móc, thiết bị tại công ty; đồng thời kiểm tra, giám sát máy và thiết bị nhằm bảo đảm tính ổn định của dây chuyền sản xuất. Áp lực công việc với anh không hề nhỏ. Ấy vậy mà bằng lòng say mê, yêu công việc, cùng với kiến thức được đào tạo khá bài bản trong thời gian học nghề và kinh nghiệm thực tế, anh Công đã luôn vượt qua khó khăn trong công việc. Bám sát sản xuất, đam mê nghiên cứu sửa chữa nên anh biết được máy nào hay hỏng, hỏng ở đâu để bố trí thời gian sửa chữa sao cho nhanh nhất và bảo dưỡng thế nào để tuổi thọ máy đạt cao.

Trong công tác, anh Công đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo chi nhánh bổ sung, sửa đổi và ban hành quy chế quản lý kỹ thuật phù hợp với dây chuyền sản xuất, thiết lập lý lịch từng tổ máy, nhật ký theo dõi vận hành, sửa chữa trong từng giai đoạn. Thường xuyên trau dồi, học hỏi, nghiên cứu, trao đổi đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác kỹ thuật, thông qua đó để đưa ra những giải pháp kỹ thuật cũng như quy trình bảo dưỡng, sửa chữa đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt, anh Công tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, say mê nghiên cứu để có những giải pháp, sáng kiến chế tạo công cụ nâng đỡ, dụng cụ hỗ trợ phù hợp để rút ngắn thời gian cũng như giảm bớt và giải phóng sức lao động. Anh Công cho biết: Tôi luôn quan niệm rằng đã đi làm, phải làm việc thật sự và cống hiến hết mình. Vì vậy, tôi luôn nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu. Với tôi, niềm vui chính là đam mê trong công việc, là khát vọng được cống hiến và sáng tạo; hạnh phúc hơn khi những sáng kiến, sáng tạo ấy có tính ứng dụng cao, phục vụ tốt cho công việc, cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Với tinh thần cầu thị và lòng quyết tâm cao, từ năm 2015 đến nay anh Công đã có 7 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo hiệu ứng lan tỏa cho phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của công ty. Một trong những sáng kiến quan trọng và có giá trị làm lợi 947 triệu đồng/năm của anh Công là “Chuyển đổi công nghệ sử dụng Basitup sang phớt cơ khí làm kín tổng bơm”.

Anh Công chia sẻ: Hiện nay tại Chi nhánh sản xuất nước thành phố nhà máy có 6 máy bơm công suất lớn và áp lực cao đang dùng công nghệ quấn dây Basitup làm kín nước cổ trục máy bơm. Đây là loại máy bơm được chế tạo hệ thống làm kín tại vị trí tiếp giáp giữa buồng bơm và trục bơm bằng công nghệ quấn Basitup. Loại dây Basitup được làm bằng dây chì, được nhúng mỡ bôi trơn và được quấn và ép chặt để tạo độ kín khít từ đó gây ra lực cản giữa buồng bơm và trục bơm. Vì vậy trong suốt quá trình làm việc, động cơ điện phải sinh ra một công vô ích để bù vào sức cản của dây Basitup, đặc biệt vào thời điểm khởi động máy dòng điện khởi động rất cao để thắng lực cản ban đầu, dễ gây quá dòng cho động cơ và còn tạo ra độ rung, văng cho trục bơm trong khi khởi động cũng như trong suốt quá trình vận hành sản xuất.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước, giảm chi phí trong sản xuất, cần phải nâng cao hiệu suất các máy bơm, vì vậy tìm giải pháp để cải tạo thay thê hệ thống làm kín tổng bơm bằng dây Basitup sang phớt cơ khí là việc làm cần thiết.

“Cây sáng kiến” Lê Nhật Công

Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thực tế, anh Công đã tổng hợp được thông số kỹ thuật của từng chi tiết để tiến hành chuyển đổi công nghệ. Cụ thể, gia công ống bạc về chất liệu thép ta nên chọn thép CT45 (thép chuyên dùng cho chế tạo); gia công mặt bích chứa phớt tĩnh, ắc định vị để giảm chi phí có thể chọn SU 304 thay cho thép CT4.

Anh Công đã nghiên cứu và áp dụng thành công sáng kiến “Chuyển đổi công nghệ sử dụng Basitup sang phớt cơ khí làm kín tổng bơm”. Giải pháp này đã được Hội đồng khoa học Công ty CP cấp nước Thanh Hoá thẩm định, cho áp dụng vào thực tế và đã đem lại lợi ích hiệu quả về kinh tế 947 triệu đồng/năm.

Ngoài việc áp dụng hiệu quả tại các nhà máy nước của Chi nhánh sản xuất nước thành phố, sáng kiến kỹ thuật này có thể áp dụng được cho tất cả các máy bơm ly tâm 01 hoặc 02 cửa hút đang sử dụng công nghệ dùng dây cuốn Basitup làm kín tổng bơm, mà không làm mất đi tính năng cũng như nguyên lý làm việc của máy bơm.

Sáng kiến “Chuyển đổi công nghệ sử dụng Basitup sang phớt cơ khí làm kín tổng bơm” có ưu điểm là hạn chế được chi phí trong quản lý vận hành, như giảm chi phí điện năng, giảm sự mài mòn các thiết bị trong tổng bơm, nâng cao năng lực cấp nước ổn định, lâu dài để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của khách hàng; giảm được chi phí trong quá trình sản xuất và nâng cao doanh thu tiền nước cho công ty; khắc phục được những khó khăn trong công tác sửa chữa; kéo dài được tuổi thọ của các thiết bị, phụ kiện trong tổng bơm; nâng cao độ an toàn, liên tục trong vận hành cấp nước tại các nhà máy. Đồng thời cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, khích lệ người lao động yên tâm công tác và tích cực trong việc tìm hiểu nâng cao trình độ và phát huy ý tưởng sáng kiến trong lao động sản xuất.

Anh Lê Nhật Công cũng là chủ nhân của sáng kiến: “Giải pháp khắc phục phớt chắn dầu máy bơm định lượng phèn”; “Đấu chuyển đổi mạch điều khiển van điện tử bằng mạch điều khiển cơ điện”... Với những cải tiến kỹ thuật đó, anh đã làm lợi cho Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa mỗi năm hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, anh luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm cao với công việc được giao; thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, tận tình chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp để cùng nhau nâng cao hiệu quả công việc. Từ năm 2015 đến nay, anh đã kèm cặp, đào tạo, nâng cao tay nghề cho 26 người thành công nhân kỹ thuật. Trong cuộc sống hàng ngày, anh luôn đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp, bạn bè và tham gia nhiệt tình các phong trào thi đua sản xuất, các hoạt động đoàn thể do công ty phát động.

Ông Lê Văn Quý, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa, cho biết: “Đồng chí Lê Nhật Công rất chịu khó, làm việc năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, rất say mê sáng tạo, năm nào cũng có sáng kiến cải tiến giúp ích cho doanh nghiệp. Đây là tấm gương sáng để các công nhân khác học tập”.

Với những nỗ lực và lòng nhiệt tình trong công việc, sự tâm huyết với các ý tưởng sáng tạo, anh Lê Nhật Công đã 2 lần được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III - năm 2018; giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa năm 2019.

Thanh Huê


Thanh Huê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]