(vhds.baothanhhoa.vn) - Trứng kiến là món ăn quen thuộc của người dân miền núi Thanh Hóa. Vào mùa, ngoài việc tận dụng làm thức ăn, nhiều người dân còn tranh thủ đi săn “lộc rừng” kiếm tiền, hiện giá trứng kiến đang dao động khoảng 200.000 đồng mỗi cân.

Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh

Trứng kiến là món ăn quen thuộc của người dân miền núi Thanh Hóa. Vào mùa, ngoài việc tận dụng làm thức ăn, nhiều người dân còn tranh thủ đi săn “lộc rừng” kiếm tiền, hiện giá trứng kiến đang dao động khoảng 200.000 đồng mỗi cân.

Video: Mùa trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh.

Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh

Khi trời bắt đầu nắng ấm, thì cũng đã đến mùa thu hoạch trứng kiến của người dân các huyện miền núi phía Tây Thanh Hoá như: Cầm Thuỷ, Bá Thước, Quan Hoá, Lang Chánh...

Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh

Kiến thường làm tổ ở cành cây như xoan, nhãn, vải... người thợ phải leo trèo để chặt cả cành có tổ kiến xuống. Họ khéo léo để tránh bị kiến cắn. Kiến ở các huyện miền núi Thanh Hóa đa phần là kiến đen và kiến vàng.

Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh

Anh Hà Văn Khơi (33 tuổi, ở thôn Đan, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước) đã theo nghề bắt trứng kiến hơn chục năm nay. Hàng ngày anh mang đồ nghề đơn giản là con dao và vài chiếc túi đi tìm tổ kiến dưới các rặng cây trong vùng.

Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh

Mỗi tổ kiến có hàng nghìn ngăn nuôi trứng. Anh Khơi dùng dao chia nhỏ tổ làm nhiều phần trên chiếc mẹt hoặc mâm rộng, kiến trưởng thành sẽ thoát ra ngoài, để lại trứng.

Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh

Sau khi phá tổ, thì dùng cành cây để đuổi kiến bò ra khỏi mâm đựng. “Lúc này kiến vỡ tổ chạy khắp nơi và đốt rất đau, khi bị kiến cắn phải bình tĩnh, im lặng tìm cách rảy kiến ra khỏi người bởi nếu la hét hay nhảy chồm lên thì kiến sẽ bu vào đốt nhiều hơn”, anh Khơi cho biết.

Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh

Những khay trứng kiến được sàng sảy để loại bỏ cành lá khô, xác tổ. Người dân mất từ 2-3 giờ đồng hồ để xử lý mỗi tổ kiến, từ khi thu hoạch trên cây xuống đến lúc có thành phẩm là trứng kiến.

Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh

Mùa lấy trứng kiến bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 3 (âm lịch). Lúc này trứng rất mẩy nên các gia đình thường rủ nhau đi rừng lấy về ăn hoặc bán. Giá bán trứng kiến dao động 200.000-250.000 đồng/kg, vào chính vụ, nếu may mắn mỗi ngày một người có thể bắt được từ 2-4 kg.

Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh

Trứng kiến được người dân địa phương chế biến thành món ăn đa dạng như rang sả, nấu cháo, cuốn lá lốt, xào, làm nhân bánh, đồ xôi...

Tin liên quan:
  • Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh
    Nghề làm nan ở miền Tây xứ Thanh

    Những ngày này, người dân ở các xã ở huyện biên giới Quan Sơn lại tập trung làm nan thanh đem bán. Từ sáng sớm họ đã vào rừng để đốn cây vầu, cây nứa là nguyên liệu chẻ nan. Những cây được chọn là loại bánh tẻ, có tuổi đời 2-3 năm.

  • Theo chân thợ săn trứng kiến ở miền Tây xứ Thanh
    Nghề nuôi tằm sắn ở miền Tây xứ Thanh

    Ở các huyện miền núi của Thanh Hóa như Cẩm Thủy, Bá Thước, Thạch Thành... đang phát triển mạnh mô hình nuôi tằm ăn lá sắn mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ thoát nghèo.

Hoàng Đông


Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]