(vhds.baothanhhoa.vn) - Miền Bắc nói chung, Thanh Hóa nói riêng có mùa đông giá lạnh, trở thành cản trở lớn trong muối mắm truyền thống. Gần đây, có doanh nghiệp đã đi đầu trong ứng dụng hệ thống pin mặt trời, biến ánh sáng thành nhiệt năng sưởi ấm cho các bể mắm. Thành công ban đầu đã trở thành những gợi ý cho việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, mở ra hướng rẽ mới để nghề mắm truyền thống xứ Thanh vươn tầm.

Ứng dụng pin mặt trời để “khắc chế” mùa đông trong sản xuất nước mắm

Miền Bắc nói chung, Thanh Hóa nói riêng có mùa đông giá lạnh, trở thành cản trở lớn trong muối mắm truyền thống. Gần đây, có doanh nghiệp đã đi đầu trong ứng dụng hệ thống pin mặt trời, biến ánh sáng thành nhiệt năng sưởi ấm cho các bể mắm. Thành công ban đầu đã trở thành những gợi ý cho việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, mở ra hướng rẽ mới để nghề mắm truyền thống xứ Thanh vươn tầm.

Ứng dụng pin mặt trời để “khắc chế” mùa đông trong sản xuất nước mắm

Từ tháng 9–2019, ông Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH chế biến hải sản Ba Làng ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn đã mạnh dạn đầu tư hệ thống pin mặt trời để tạo nhiệt lượng làm ấm các bể mắm và vận hành hệ thống khuấy đảo nước mắm tự động.

Ứng dụng pin mặt trời để “khắc chế” mùa đông trong sản xuất nước mắm

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống mới này là dùng giàn pin thu ánh sáng mặt trời, chuyển hóa thành nhiệt năng duy trì nhiệt độ trong các bể mắm ở nhiệt độ khoảng 28 độ C trở lên.

Ứng dụng pin mặt trời để “khắc chế” mùa đông trong sản xuất nước mắm

Cùng lúc, hệ thống bơm tự động sẽ hút nước mắm trong các bể liên tục chảy qua hệ thống làm ấm theo chu kỳ khép kín. Nhiệt độ phù hợp sẽ kích thích các vi khuẩn có lợi phát triển, lại không phải khuấy đảo chượp mắm thủ công vì dòng nước mắm trong các bể liên tục được khuếch tán.

Ứng dụng pin mặt trời để “khắc chế” mùa đông trong sản xuất nước mắm

Các khâu ứng dụng đều được tự động hóa với hệ thống điều khiển hiện đại.

Ứng dụng pin mặt trời để “khắc chế” mùa đông trong sản xuất nước mắm

Theo ông Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến hải sản Ba Làng: Vào mùa đông, cá muối trong bể chẳng khác cấp đông nên khó phân hủy, vừa dẫn đến thời gian cho một mẻ mắm quá lâu, lại ảnh hưởng đến chất lượng mắm. Lâu nay, thời gian một mẻ mắm đang từ 20 đến 24 tháng mới đủ thời gian “ngấu”, nay áp dụng công nghệ mới này nên chỉ cần muối 12 tháng là chúng tôi đã đưa được sản phẩm nước mắm ra thị trường. Thời gian chỉ còn một nửa, tất nhiên là vốn đầu tư cũng được luân chuyển nhanh, hiệu quả kinh tế tăng gấp đôi.

Ứng dụng pin mặt trời để “khắc chế” mùa đông trong sản xuất nước mắm

Những bể chứa nước mắm với tổng dung tích cả triệu lít của công ty được đào âm xuống lòng đất để tạo độ “đầm” cho sản phẩm.

Ứng dụng pin mặt trời để “khắc chế” mùa đông trong sản xuất nước mắm

Nước mắm truyền thống ở đây có độ đạm cao, đậm đà hậu vị.

Ứng dụng pin mặt trời để “khắc chế” mùa đông trong sản xuất nước mắm

Trên cơ sở những hiệu quả trên thực tiễn, đầu năm 2021 Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo khoa học về vấn đề này. Chủ sở sản xuất và các đại biểu đều khẳng định tính khả thi cao, nên áp dụng trong muối mắm truyền thống.

Ứng dụng pin mặt trời để “khắc chế” mùa đông trong sản xuất nước mắm

Ứng dụng tấm pin mặt trời để muối mắm đã trở thành những gợi ý cho nhiều công ty, cơ sở sản xuất quy mô lớn muốn tạo sự đột phá để phát triển nghề.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]