Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh
Không chỉ nổi tiếng bởi nem chua, bánh gai Tứ Trụ... xứ Thanh còn có món chả tôm thơm ngon, hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng, ít nơi nào có được.
Theo những người làm nghề lâu năm, cách làm chả tôm Thanh Hoá không quá khó nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho tới chế biến.
Tôm không cần to nhưng phải thật tươi, sau khi rửa sạch sẽ được hấp hoặc luộc sơ qua cho dễ bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và phần chỉ đen ở sống lưng rồi giã nhỏ.
Cùng với tôm, phần nhân chả còn có thịt ba chỉ xay lẫn với hành khô. Nhân chả nhất định phải có thêm chút hạt tiêu để tạo vị cay thơm.
Ngoài ra, nếu muốn chả có màu đẹp mắt và trông hấp dẫn hơn có thể cho thêm chút gấc vào và trộn đều.
Phần vỏ của chả tôm được làm từ bánh phở, mỗi miếng vỏ được cắt chừng 4x7cm. Loại bánh phở dùng thường hơi dày và dai một chút để khi cuốn chả không bị rách.
Với hơn 30 năm trong nghề, bà Ngô Thị Mười, Chủ quán chả tôm Thảo Mười, 14 Nhà Thờ, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa cho biết: “Ngoài sự tỉ mỉ trong việc chọn nguyên liệu thì khi cuốn, người thợ phải thật khéo léo. Bởi nhân phải được rải nhân đều, lúc cuốn phải thật nhẹ tay cho miếng chả không bị rách, nhưng vẫn phải đảm bảo chả được cuộn thật chắc, không bị lệch, không bị hở và đều hai bên thì khi nướng mới chín đều”.
Chả sau khi cuốn xong được nướng lên than hoa, người nướng chả phải lật liên tục cho miếng chả chín đều và không bị cháy. Cứ thế, nướng tới khi phần vỏ bên ngoài hơi sém nhẹ, lấp ló phần nhân vàng đỏ hấp dẫn, mùi thơm ngào ngạt là chả đã chín vừa ngon.
Khi chín chả có màu vàng đỏ, mùi thơm ngào ngạt, vỏ bên ngoài sém nhẹ.
Theo bà Mười, chả tôm ngon nhất là khi ăn nóng. Khi đó, mùi thơm và hương vị của miếng chả là chân thực nhất, hấp dẫn nhất.
Đặc biệt, chả tôm không thể thiếu được thứ nước chấm pha loãng chua cay mặn ngọt, ăn kèm với sung muối hay dưa góp đu đủ.
Thời tiết se lạnh chính là thời điểm cực kỳ thích hợp để thực khách thưởng thức món chả tôm độc đáo này.
Hoài Thu - Thu Hà
{name} - {time}
- 2024-04-24 06:55:00
Việt Nam tham gia sân chơi quảng bá thực phẩm và đồ uống hàng đầu châu Á
- 2024-04-23 16:23:00
Lễ hội bánh mỳ Việt Nam lần thứ 2 sẽ quy tụ các thương hiệu trên 50 năm
- 2021-10-28 08:53:00
Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh
Bánh mỳ Nam Ngạn lặng lẽ với lối đi riêng mình
Bánh lá răng bừa Xuân Lập - món quà quê dân dã
Thơm ngon chả mực giã tay Hải Thanh
Viên mỡ đường thơm ngậy
Bùi thơm hương vị trám đen quê nhà
Thơm mùi nem nướng Thọ Xuân
Nem ống lợn mán Bến En: Ăn là nhớ
Gặp gia đình làm thực phẩm “Ngon như cách mẹ làm”
Mùa trám đen ở Phong Mục