(vhds.baothanhhoa.vn) - Không chỉ nổi tiếng bởi nem chua, bánh gai Tứ Trụ... xứ Thanh còn có món chả tôm thơm ngon, hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng, ít nơi nào có được.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Không chỉ nổi tiếng bởi nem chua, bánh gai Tứ Trụ... xứ Thanh còn có món chả tôm thơm ngon, hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng, ít nơi nào có được.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Theo những người làm nghề lâu năm, cách làm chả tôm Thanh Hoá không quá khó nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho tới chế biến.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Tôm không cần to nhưng phải thật tươi, sau khi rửa sạch sẽ được hấp hoặc luộc sơ qua cho dễ bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và phần chỉ đen ở sống lưng rồi giã nhỏ.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Cùng với tôm, phần nhân chả còn có thịt ba chỉ xay lẫn với hành khô. Nhân chả nhất định phải có thêm chút hạt tiêu để tạo vị cay thơm.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Ngoài ra, nếu muốn chả có màu đẹp mắt và trông hấp dẫn hơn có thể cho thêm chút gấc vào và trộn đều.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Phần vỏ của chả tôm được làm từ bánh phở, mỗi miếng vỏ được cắt chừng 4x7cm. Loại bánh phở dùng thường hơi dày và dai một chút để khi cuốn chả không bị rách.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Với hơn 30 năm trong nghề, bà Ngô Thị Mười, Chủ quán chả tôm Thảo Mười, 14 Nhà Thờ, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa cho biết: “Ngoài sự tỉ mỉ trong việc chọn nguyên liệu thì khi cuốn, người thợ phải thật khéo léo. Bởi nhân phải được rải nhân đều, lúc cuốn phải thật nhẹ tay cho miếng chả không bị rách, nhưng vẫn phải đảm bảo chả được cuộn thật chắc, không bị lệch, không bị hở và đều hai bên thì khi nướng mới chín đều”.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Chả sau khi cuốn xong được nướng lên than hoa, người nướng chả phải lật liên tục cho miếng chả chín đều và không bị cháy. Cứ thế, nướng tới khi phần vỏ bên ngoài hơi sém nhẹ, lấp ló phần nhân vàng đỏ hấp dẫn, mùi thơm ngào ngạt là chả đã chín vừa ngon.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Khi chín chả có màu vàng đỏ, mùi thơm ngào ngạt, vỏ bên ngoài sém nhẹ.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Theo bà Mười, chả tôm ngon nhất là khi ăn nóng. Khi đó, mùi thơm và hương vị của miếng chả là chân thực nhất, hấp dẫn nhất.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Đặc biệt, chả tôm không thể thiếu được thứ nước chấm pha loãng chua cay mặn ngọt, ăn kèm với sung muối hay dưa góp đu đủ.

Thơm, giòn chả tôm xứ Thanh

Thời tiết se lạnh chính là thời điểm cực kỳ thích hợp để thực khách thưởng thức món chả tôm độc đáo này.

Hoài Thu - Thu Hà


Hoài Thu - Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]