Thơm ngon cá thu nướng xứ Thanh
Bất kể lạnh giá hay nắng gắt, những lò nướng cá của người dân vùng biển xứ Thanh vẫn không ngừng đỏ lửa. Món cá thu nướng ở đây đã trở thành đặc sản theo tay người đi khắp muôn nơi.
Bao năm qua, nhiều hộ dân ở Hậu Lộc, Nghi Sơn, Sầm Sơn luôn tất bật với việc nướng cá, đặc biệt là các thu.
Nướng cá là nghề bận rộn và rất vất vả. Từ khi lửa than đượm hồng, người nướng cá liên tục ngồi bên bếp than chịu cái nóng rát mặt để trở cá, gắp cá. Điều quan trọng là phải canh chừng cẩn thận để cá chín đều mà không cháy.
Cá thu được nướng bằng than củi. Những mẻ than đượm hồng được giữ ở nhiệt độ ổn định, giúp cho cá chín đều hai mặt, màu cá nướng vàng đẹp.
Theo những người làm nghề, để có những lát cá thu chất lượng, yêu cầu đầu tiên là phải chọn được cá tươi. Để mua được cá tươi các hộ làm nghề phải đến bến tàu từ sáng sớm. Một con cá thu đạt yêu cầu là mắt còn sáng, thịt trắng.
Cá thu dùng để nướng thường nặng từ 5-7kg.
Sau khi sơ chế bỏ đầu, đuôi, cá được cắt thành từng lát để ráo rồi mới đem nướng trên than củi.
Để có mẻ cá nướng ngon cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay, nếu lơ là cá sẽ bị cháy sém. Đó là lý do mà nghề nướng cá hầu hết do phụ nữ đảm nhiệm.
Cá nướng sẽ giữ được độ dai, ngọt, thơm trong từng thớ thịt.
Sau khi nướng, cá sẽ được mang ra chợ bán hoặc phục vụ khách đến mua tại chỗ. Cá nướng thường được nhiều tiểu thương đến tận nơi mua, rồi đem bán ở các nơi trong và ngoài tỉnh.
Bao năm qua cá thu nướng ở xứ Thanh trở thành đặc sản rất được nhiều người ưa chuộng.
Hoài Thu - Hoàng Đông
{name} - {time}
- 2024-04-25 08:27:00
Độc đáo ẩm thực miền Tây Bắc
- 2024-04-24 06:55:00
Việt Nam tham gia sân chơi quảng bá thực phẩm và đồ uống hàng đầu châu Á
- 2021-08-04 17:29:00
Vào bếp cùng bạn: Thịt luộc - mắm nêm
Vào bếp cùng bạn: Thịt chưng mắm tép
Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng
Không gian ẩm thực chay độc đáo ở thành phố Thanh Hóa
Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp
Về Nông Cống thưởng thức món mắm cáy đậm đà
Xu hướng làm nước mắm tại nhà của cư dân vùng có biển
Đậm vị rượu cần của người Thái ở huyện miền núi Quan Sơn
Dẻo thơm bánh rau má - Đậm đà tình quê Thanh
Du lịch qua “những miền ẩm thực”