Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh, sản xuất của người dân, doanh nghiệp cùng với tình trạng nắng nóng gia tăng, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ và tai nạn sự cố. Công an thành phố Hà Nội đưa ra các khuyến cáo tới người dân để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy trong dịp nghỉ này.

Người dân cần chủ động đảm bảo an toàn PCCC trong dịp nghỉ lễ 30/4

Người dân cần chủ động đảm bảo an toàn PCCC trong dịp nghỉ lễ 30/4Nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ trong mùa nắng nóng gia tăng, người dân cần chủ động phòng ngừa. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh, sản xuất của người dân, doanh nghiệp cùng với tình trạng nắng nóng gia tăng, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ và tai nạn sự cố. Công an thành phố Hà Nội đưa ra các khuyến cáo tới người dân để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy trong dịp nghỉ này.

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy đối với hộ gia đình

Theo đó, mỗi hộ gia đình cần kiểm tra định kỳ các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị. Người dân cần kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn.

Người dân cần kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị sử dụng điện trước khi bước vào mùa nắng nóng. Các thiết bị điện, điện tử đã hư hỏng, quá cũ nên được kiểm tra và thay mới để đảm bảo an toàn.

Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ, mỗi thành viên trong gia đình phải kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết. Tắt hết các thiết bị điện không sử dụng trước khi ra khỏi nhà. Đặc biệt, nếu gia đình có kế hoạch đi chơi dài ngày thì có thể tắt hẳn cầu dao điện tổng của cả căn nhà. Không sạc điện thoại, xe máy (xe đạp) điện hoặc các thiết bị tiêu thụ điện khác qua đêm (đặc biệt trong những ngày đi du lịch, nghỉ mát...).

Mỗi gia đình cần trang bị sẵn bình chữa cháy, trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ cũng như các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt đảm bảo ngăn cách an toàn với các khu vực khác.

Trường hợp ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu phải đậy kín, không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí khói độc khi nổ máy. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu, nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy.

Người dân cũng có thể nhờ người thân, hàng xóm hoặc bạn bè thân thiết,.. đến trông nhà (trong trường hợp có thể) hoặc gọi điện báo cho chủ hộ, chủ phòng trọ nơi mình đang thuê giúp trông coi, theo dõi để kịp thời phát hiện những bất thường nếu có sự cố hay cháy, nổ xảy ra. Hộ gia đình nên thực hiện việc lắp đặt camera quan sát nhà ở qua điện thoại để kịp thời cảnh báo cho lực lượng chức năng phòng cháy chữa cháy nếu chẳng may có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy đối với cơ quan, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại

Đối với vui chơi giải trí, tập trung đông người, cơ quan chức năng khuyến cáo các địa điểm này phải có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn chung cho cả cơ sở, công trình và cho từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn tại nơi quy định; có giải pháp ngăn lửa và chống tụ khói cho lối thoát nạn.

Ngoài ra, trong cơ quan, doanh nghiệp cần tăng cường phổ biến, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên thực hiện tốt các nội quy bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy cùng việc kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót. Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh hay cơ quan cần đảm bảo đủ lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở thường trực, tuần tra để giải quyết kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra.

Mỗi cơ quan, doanh nghiệp phải luôn chuẩn bị sẵn sàng thiết bị và các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để chủ động xử lý khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra.

Trong quá trình hoạt động, sản xuất, các cơ sở phải quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, duy trì các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy; sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy và ngăn cháy theo quy định. Bên cạnh đó, mỗi cơ sở phải kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng, trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy, công cụ phá dỡ (hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, bình chữa cháy; búa, kìm cộng lực, đèn pin, mặt nạ phòng độc, thang, dây hạ chậm, nguồn nước...) để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày, để đảm bảo an toàn cháy, nổ người dân nên tắt hết các thiết bị điện không sử dụng khi ra khỏi cơ quan, cơ sở kinh doanh, công ty, xưởng sản xuất, quầy hàng. Nếu cần thiết có thể tắt hẳn cầu dao điện tổng của cả cơ sở, cửa hàng, công ty, xưởng sản xuất nếu không hoạt động trong nhiều ngày.

Ngoài ra, mỗi cơ quan, doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ (bình chữa, hệ thống báo cháy tự động, phương tiện tháo dỡ, phương tiện cứu nạn, cứu hộ). Các trang thiết bị này phải được sắp xếp, bố trí ở những nơi đúng quy định, thuận tiện sử dụng khi có sự cố xảy ra. Không được chứa cồn, hóa chất, chất cháy gần các khu vực nhà bếp, nhà kho, phòng làm việc có nhiều các đồ điện tử.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội cùng người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc phòng chống cháy nổ trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5. Trong trường hợp xảy ra cháy phải nhanh chóng gọi cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo số điện thoại 114, Ứng dụng BAOCHAY 114, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an quận hoặc Công an phường gần nhất./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]