Đậm đà vị mắm Ba Làng
Vũng đất Ba Làng thuộc phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn nổi tiếng cả nước với sản phẩm mắm và nước mắm. Nghề làm mắm và nước mắm ở đây có từ khi nào ngay cả các cụ cao niên cũng không biết. Chỉ biết đây là nghề đã truyền qua nhiều đời, thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước.
Với 120 cơ sở chuyên sản xuất nước mắm và muối các loại mắm, dù mỗi cơ sở có công thức sản xuất riêng, nhưng tựu chung mắm và nước mắm nơi đây đều có hương vị đậm đà khó quên.
Người dân làm mắm ở Ba Làng cho biết: Muốn có nước mắm ngon phải có chượp tốt. Để có chượp tốt thì bí quyết lại nằm ở các loại nguyên liệu ban đầu, mà chọn cá là khâu quyết định. Cá làm chượp thường là cá cơm, cá lầm, cá nục . Đây là những loại cá có độ đạm cao, nhiều thịt, xương mềm, ngọt nước, các loại cá này trải qua quá trình ủ, phơi đều tạo ra hương vị đặc trưng của nước mắm, mà không cần thêm pha bất kỳ loại phụ gia, hương liệu nào.
Vì là nghề truyền thống nên hầu hết các khâu làm nước mắm đều là thủ công. Cá được ủ bằng phương pháp truyền thống theo quy trình “nắng mở nắp, mưa đậy nắp”. Để có nước mắm cốt thành phẩm, chượp phải được ủ từ 12 đến 18 tháng, tùy thuộc vào khối lượng bể, chum chứa. Nếu được nắng thì chượp sẽ càng nhanh chín, ít tạp chất, độ đạm cao.
Sau khi trải qua các công đoạn ủ, trộn và phơi, sau khoảng 2 đến 3 năm mới cho ra sản phẩm nước mắm và mắm. Nước mắm Ba Làng dưới ánh sáng sẽ có màu vàng đậm như cánh gián, sánh như mật ong pha loãng, có mùi thơm đặc trưng của cá và vị mặn, ngọt hài hòa, đậm đà.
Chính những hương vị đặc trưng đã làm nên thương hiệu nước mắm, mắm Ba Làng. Hiện sản phẩm nước mắm Ba Làng đã có mặt trên thị trường khắp mọi miền tổ quốc. Sản phẩm nước mắm, mắm tôm, mắm tép Tác Huy, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm, người làm mắm Ba Làng còn đổi mới phương thức đóng gói và các chai có kích cỡ khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng, bảo đảm sự tiện dụng cho khách hàng trong quá trình sử dụng, từ đó đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.
Hương Thơm
{name} - {time}
- 2024-04-21 08:52:00
Nuôi vịt đặc sản ở miền Tây xứ Thanh
- 2024-04-19 08:50:00
Bài học kinh nghiệm quý trong phát triển sản phẩm OCOP 5 sao
- 2021-06-16 16:45:00
Biến Bè tre thành sản phẩm du lịch đặc trưng tại Hải Tiến
Xây dựng thương hiệu gạo tím thảo dược “Gạo quê nông thôn”
Để đặc sản vịt Cổ Lũng vươn xa
Nhân rộng giống lúa nếp hạt cau ở Pù Luông để phục vụ du lịch
Măng khô Thanh Lâm - sản vật đặc trưng đủ tiêu chí thành sản phẩm OCOP
Làng nghề truyền thống xứ Thanh: Nơi lưu giữ các giá trị văn hóa địa phương
Xây dựng sản phẩm OCOP giúp nâng tầm thương hiệu nông sản địa phương
Du nhập nghề sơ chế tổ yến, tạo việc làm cho nhiều lao động
Xây dựng nhãn hiệu tổ yến VTA Nest trên quê hương Thanh Hóa
Trăm năm đỏ lửa làng rèn