(vhds.baothanhhoa.vn) - Kẹo lạc Xuân Yên (nay là xã Phú Xuân) là một trong những sản phẩm truyền thống, tiêu biểu của huyện Thọ Xuân đã khẳng định được vị thế trên thị trường. Những tháng cận kề Tết Nguyên đán, những cơ sở sản xuất kẹo lạc tại xã Phú Xuân càng trở nên nhộn nhịp, ngày đêm tất bật để giao hàng cho khách.

Vang danh kẹo lạc Xuân Yên

Kẹo lạc Xuân Yên (nay là xã Phú Xuân) là một trong những sản phẩm truyền thống, tiêu biểu của huyện Thọ Xuân đã khẳng định được vị thế trên thị trường. Những tháng cận kề Tết Nguyên đán, những cơ sở sản xuất kẹo lạc tại xã Phú Xuân càng trở nên nhộn nhịp, ngày đêm tất bật để giao hàng cho khách.

Vang danh kẹo lạc Xuân Yên

Nghề sản xuất kẹo lạc truyền thống ở xã Phú Xuân được phát triển mạnh ở thập niên 70, 80 của thế kỷ trước. Tiếng tăm của kẹo lạc Xuân Yên đã vang xa,có mặt ở nhiều nơi và trở thành món quà thông dụng.

Vang danh kẹo lạc Xuân Yên

Với những nguyên liệu gần gũi như: lạc, mạch nha, đường, vừng... chất lượng kẹo lạc Xuân Yên cũng không thua kém sản phẩm của những làng sản xuất kẹo lạc nổi tiếng trong cả nước lúc bấy giờ.

Vang danh kẹo lạc Xuân Yên

Theo người làm nghề trong làng, để kẹo thơm ngon cần lựa chọn lạc ngon, rang vừa phải, bảo đảm hương vị đặc trưng, giòn, béo. Ngày nay, nhiều hộ đã đầu tư máy rang, sây lạc tự động để giảm công lao động, bảo đảm với quy mô sản xuất lớn.

Vang danh kẹo lạc Xuân Yên

Lạc, vừng sau khi rang vừa đủ độ chín sẽ được đưa ra sàng sảy và chọn bỏ những hạt hỏng.

Vang danh kẹo lạc Xuân Yên

Đường kính và mạch nha sau khi nấu đến độ sánh vừa phải sẽ được trộn đều với lạc rang tạo thành hỗn hợp sền sệt đặc trưng riêng.

Vang danh kẹo lạc Xuân Yên

Sau đó, sẽ được đổ ra khuôn, cán mỏng, cắt thành khuôn theo từng mẫu sản phẩm của từng hộ.

Vang danh kẹo lạc Xuân Yên

Anh Dương Văn Giang, Giám đốc Công ty TNHH Đức Giang là một trong những người tiên phong, làm sống lại nghề sản xuất kẹo lạc tại xã Phú Xuân, cho biết: hiện nay xã có 10 hộ sản xuất kẹo lạc thường xuyên, phát triển theo quy mô hàng hóa, tạo việc làm cho khoảng 80 lao động. Ngoài ra, vào dịp lễ, tết, cuối năm đa phần các hộ trong làng đều làm kẹo lạc để sử dụng trong gia đình, làm quà biếu.

Vang danh kẹo lạc Xuân Yên

Được biết, sau khi Công ty TNHH Đức Giang đăng ký và phát triển thành công kẹo lạc truyền thống trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh, thương hiệu của kẹo lạc Đức Giang nói riêng và kẹo lạc Xuân Yên càng vang xa hơn trên thị trường. Hiện nay, sản phẩm Kẹo Lạc đã có mặt tại nhiều siêu thị trên cả nước và xuất khẩu chính ngạch đi Lào, được giới thiệu quảng bá tại Công hòa Liên bang Nga...

Vang danh kẹo lạc Xuân Yên

Những tháng cuối năm là thời điểm “vàng” để các hộ sản xuất kẹo lạc mở rộng, duy trì nhịp sản xuất. Mỗi ngày, hộ sản xuất có thể cho ra lò hàng tạ thậm chí hàng tấn kẹo lạc/cơ sở. Theo ước tính, mỗi năm, nghề làm kẹo lạc mang lại doanh thu hàng chục tỷ đồng cho người dân địa phương, trở thành nghề mang lại nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Lê Hòa


Lê Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]