(vhds.baothanhhoa.vn) - Sau 5 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Thanh Hóa đã có 464 sản phẩm đạt sao, trong đó có bánh lá răng bừa.

Bánh lá răng bừa: Món ngon bình dị mà hấp dẫn

Sau 5 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Thanh Hóa đã có 464 sản phẩm đạt sao, trong đó có bánh lá răng bừa.

Bánh lá răng bừa: Món ngon bình dị mà hấp dẫnĐến các hội chợ, hoặc về quê hương Xuân Lập, khách hàng không chỉ được thưởng thức trực tiếp mà còn có thể mua bánh sống về làm quà.

Bánh lá răng bừa được làm từ gạo ngon cùng với thịt lợn ba chỉ và các gia vị khác, gói bằng lá dong. Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay trên địa bàn tỉnh có 15 sản phẩm bánh lá răng bừa đạt từ 3 đến 4 sao, chủ yếu là ở các huyện có truyền thống làm bánh răng bừa như: bánh lá răng bừa Hà Lai (Hà Trung) 4 sao; bánh lá răng bừa Xuân Lập (Thọ Xuân) 3 sao; bánh lá răng bừa Nam Hưng (Yên Định) 3 sao... Nguyên liệu thuận lợi cùng với nghề truyền thống của địa phương, sự sáng tạo khéo léo của người dân nên bánh lá răng bừa đã nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Mỗi sản phẩm đều mang đến hương vị sản vật quê hương.

Bánh lá răng bừa Xuân Lập từng là bánh tiến vua. Trải qua nhiều thế kỷ với những thăng trầm và biến cố nhưng hương vị quê hương của món bánh lá răng bừa này vẫn được gìn giữ và lưu truyền. Vì thế tại các hội chợ, hội thảo, kết nối sản phẩm nông sản thực phẩm Thanh Hóa, người dân làng nghề Xuân Lập luôn tích cực tham gia gói bánh phục vụ khách tại gian hàng.

Bà Đỗ Thị Hiền chia sẻ: "Tết Nguyên đán 2024 mặc dù thời tiết lạnh, có mưa nhưng chị em trong HTX vẫn gói bánh phục vụ 3 ngày tại quảng trường Lam Sơn. Mỗi ngày chị em gói được 1.000 cái với giá bán 4.000 dồng/cái, trừ chi phí còn thu được 300.000 đồng/người/ngày. Dịp gần đây nhất, ngày 30/4 và 1/5, HTX chúng tôi có nhiều đơn hàng nên làm không hết việc. Từ khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, bánh lá răng bừa Xuân Lập có lượng tiêu thụ tốt hơn. Vì thế, thu nhập của chị em đạt từ 6.000.000 đồng/người/tháng, đảm bảo cho cuộc sống gia đình...".

Bài và ảnh: Minh Vũ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]