(vhds.baothanhhoa.vn) - Mảnh đất Hoằng Hóa vốn nổi danh là vùng đất học, cái nôi sinh thành và nuôi dưỡng nhiều bậc văn nhân, võ tướng tài đức vẹn toàn trong lịch sử dân tộc. Trong đó, Thái bảo thọ Quận công Cao Tư là một trong những minh chứng tiêu biểu.

Nơi lưu dấu ấn vị danh tướng triều Lê Trung Hưng

Mảnh đất Hoằng Hóa vốn nổi danh là vùng đất học, cái nôi sinh thành và nuôi dưỡng nhiều bậc văn nhân, võ tướng tài đức vẹn toàn trong lịch sử dân tộc. Trong đó, Thái bảo thọ Quận công Cao Tư là một trong những minh chứng tiêu biểu.

Nơi lưu dấu ấn vị danh tướng triều Lê Trung Hưng

Thái bảo thọ Quận công Cao Tư là công thần dưới triều Lê Trung Hưng. Ông được biết đến là người có tài thao lược khi đứng trong hàng ngũ thân quân, một lòng chuyên tâm vào việc binh nghiệp, lập được nhiều công lớn. Ông được phong Phụ quốc Thượng tướng quân, Cẩm y vệ Đô chỉ huy sứ. Sau khi mất được phong làm “Đại vương đẳng phúc thần” và phong tước “Thái bảo thọ Quận công”.

Nơi lưu dấu ấn vị danh tướng triều Lê Trung Hưng

Sau khi mất, để tưởng nhớ người con ưu tú của làng xã đã có công phò vua, giúp nước, ông được dựng đền thờ tại thôn Hoằng Lọc, xã Hoằng Phúc (nay là thị Trấn Bút Sơn).

Nơi lưu dấu ấn vị danh tướng triều Lê Trung Hưng

Không phô trương, cầu kì trong kiến trúc, đền thờ tọa lạc giữa không gian làng quê yên bình, trong khuôn viên rợp bóng cây xanh. Hằng năm, vào ngày húy kỵ (2 - 10 âm lịch), bằng tất cả niềm yêu mến, trân trọng, cảm phục, thành kính, chính quyền và Nhân dân địa phương lại tổ chức lễ tưởng niệm ngày mất của ông với nhiều hoạt động văn hóa - tín ngưỡng độc đáo.

Nơi lưu dấu ấn vị danh tướng triều Lê Trung Hưng

Di tích lịch sử - văn hóa Đền thờ Thái Bảo Thọ Quận công Cao Tư cùng những sinh hoạt văn hóa - tín ngưỡng nơi đây từ lâu được xem như nét đẹp, thể hiện tinh thần cố kết cộng đồng, ý thức gìn giữ, phát huy giá trị di tích. Hơn hết, đây còn là nơi giáo dục các thế hệ con cháu về truyền thống cha ông, từ đó không ngừng nỗ lực, phấn đấu cống hiến sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Hoàng Linh


Hoàng Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]