(vhds.baothanhhoa.vn) - Bánh răng bừa từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người dân xã Hà Lai (Hà Trung). Hiện nay, nghề làm bánh răng bừa ngày càng phát triển, mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động nơi đây.

Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai

Bánh răng bừa từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người dân xã Hà Lai (Hà Trung). Hiện nay, nghề làm bánh răng bừa ngày càng phát triển, mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động nơi đây.

Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai

Món bánh đặc sản răng bừa trước đây thường được người dân xã Hà Lai làm vào những dịp lễ, tết hay những sự kiện quan trọng. Ngày nay, với nhu cầu thưởng thức bánh của đông đảo người dân, nhất là để đáp ứng nhu cầu thị trường nên món bánh này đã được người dân nơi đây sản xuất hàng ngày.

Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai

Gạo làm bánh răng bừa thường là gạo Xi 23, loại dẻo và thơm nhất, được chọn lọc kỹ càng sau mỗi vụ thu hoạch và được người dân cẩn thận bảo quản riêng để dùng làm bánh. Gạo được ngâm trong nước lạnh trong khoảng từ 2 đến 3 giờ thì đem xay nhuyễn thành bột. Bột vừa xay xong sẽ được đặt lên bếp, giáo đều tay cho đến khi nồi bột gạo dẻo thì bắc ra ngoài.

Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai

Để làm nên món ngon này không thể thiếu nhân bánh chất lượng. Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ, hành khô, gia vị tẩm ướt đều tay, chỉ mới ngửi thôi đã cảm nhận được hương vị đậm đà của bánh.

Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai

Những chiếc lá dong được rửa và lau cẩn thận trước khi gói bánh.

Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai

Từ những sản phẩm nông nghiệp do chính tay mình làm ra như gạo, thịt lợn, bà con Nhân dân xã Hà Lai đã biết chế biến thành món bánh lá răng bừa nổi tiếng.

Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai

Chị Trịnh Thị Hà, chủ cơ sở sản xuất bánh răng bừa ở thôn Phú Thọ chia sẻ: “Từ thời cha sinh, mẹ đẻ tôi đã thấy các cụ làm nghề này rồi. Chiếc bánh lá răng bừa được người dân nơi đây xem như sản vật không thể thiếu trong những ngày lễ, ngày giỗ, ngày tết và ngày trọng đại của thôn, làng”.

Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai

Chiếc bánh được những người thợ khéo léo gói trong lá dong tạo thành hình bánh chiếc răng bừa.

Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai

Công việc làm bánh răng bừa không quá vất vả mà chỉ cần sự chăm chỉ và khéo tay.

Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai

Huyện Hà Trung đã lựa chọn đăng ký sản phẩm bánh răng bừa Hà Lai là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đồng thời, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm bánh lá răng bừa xã Hà Lai.

Khánh Phương - Phan Nga


Khánh Phương - Phan Nga

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]