Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai
Bánh răng bừa từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người dân xã Hà Lai (Hà Trung). Hiện nay, nghề làm bánh răng bừa ngày càng phát triển, mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động nơi đây.
Món bánh đặc sản răng bừa trước đây thường được người dân xã Hà Lai làm vào những dịp lễ, tết hay những sự kiện quan trọng. Ngày nay, với nhu cầu thưởng thức bánh của đông đảo người dân, nhất là để đáp ứng nhu cầu thị trường nên món bánh này đã được người dân nơi đây sản xuất hàng ngày.
Gạo làm bánh răng bừa thường là gạo Xi 23, loại dẻo và thơm nhất, được chọn lọc kỹ càng sau mỗi vụ thu hoạch và được người dân cẩn thận bảo quản riêng để dùng làm bánh. Gạo được ngâm trong nước lạnh trong khoảng từ 2 đến 3 giờ thì đem xay nhuyễn thành bột. Bột vừa xay xong sẽ được đặt lên bếp, giáo đều tay cho đến khi nồi bột gạo dẻo thì bắc ra ngoài.
Để làm nên món ngon này không thể thiếu nhân bánh chất lượng. Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ, hành khô, gia vị tẩm ướt đều tay, chỉ mới ngửi thôi đã cảm nhận được hương vị đậm đà của bánh.
Những chiếc lá dong được rửa và lau cẩn thận trước khi gói bánh.
Từ những sản phẩm nông nghiệp do chính tay mình làm ra như gạo, thịt lợn, bà con Nhân dân xã Hà Lai đã biết chế biến thành món bánh lá răng bừa nổi tiếng.
Chị Trịnh Thị Hà, chủ cơ sở sản xuất bánh răng bừa ở thôn Phú Thọ chia sẻ: “Từ thời cha sinh, mẹ đẻ tôi đã thấy các cụ làm nghề này rồi. Chiếc bánh lá răng bừa được người dân nơi đây xem như sản vật không thể thiếu trong những ngày lễ, ngày giỗ, ngày tết và ngày trọng đại của thôn, làng”.
Chiếc bánh được những người thợ khéo léo gói trong lá dong tạo thành hình bánh chiếc răng bừa.
Công việc làm bánh răng bừa không quá vất vả mà chỉ cần sự chăm chỉ và khéo tay.
Huyện Hà Trung đã lựa chọn đăng ký sản phẩm bánh răng bừa Hà Lai là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đồng thời, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm bánh lá răng bừa xã Hà Lai.
Khánh Phương - Phan Nga
{name} - {time}
- 2024-04-21 08:52:00
Nuôi vịt đặc sản ở miền Tây xứ Thanh
- 2024-04-19 08:50:00
Bài học kinh nghiệm quý trong phát triển sản phẩm OCOP 5 sao
- 2021-07-14 10:27:00
Nhộn nhịp làng nghề mộc Hạ Vũ
Nghề làm nón lá Trường Giang trên đất Trường Sơn
Cây quýt hoi và hành trình hướng đến sản phẩm OCOP
Đậm đà vị mắm Ba Làng
Biến Bè tre thành sản phẩm du lịch đặc trưng tại Hải Tiến
Xây dựng thương hiệu gạo tím thảo dược “Gạo quê nông thôn”
Để đặc sản vịt Cổ Lũng vươn xa
Nhân rộng giống lúa nếp hạt cau ở Pù Luông để phục vụ du lịch
Măng khô Thanh Lâm - sản vật đặc trưng đủ tiêu chí thành sản phẩm OCOP
Làng nghề truyền thống xứ Thanh: Nơi lưu giữ các giá trị văn hóa địa phương