(vhds.baothanhhoa.vn) - Để kịp cho những đơn hàng vào dịp cuối năm, những ngày này tại HTX sản xuất miến dong Thuận Tâm, xã Cẩm Liên, huyện Cẩm Thủy nhộn nhịp hơn. Nghề làm miến dong truyền thống đã được người dân khôi phục, phát triển mạnh và mang lại nguồn thu chính cho nhiều hộ gia đình.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Để kịp cho những đơn hàng vào dịp cuối năm, những ngày này tại HTX sản xuất miến dong Thuận Tâm, xã Cẩm Liên, huyện Cẩm Thủy nhộn nhịp hơn. Nghề làm miến dong truyền thống đã được người dân khôi phục, phát triển mạnh và mang lại nguồn thu chính cho nhiều hộ gia đình.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Củ dong là sản phẩm khá quen thuộc với nhiều người, hàm lượng protein cao, có các chất như photpho, kali và các vitamin chứa nhiều tinh bột mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là loại củ rất dễ tiêu hóa.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Miến dong Thuận Tâm luôn thực hiện tốt các khâu từ trồng đến chế biến gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ chữ tín với người tiêu dùng. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để khẳng định được thương hiệu của sản phẩm.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Sản phẩm được sản xuất từ 100% tinh bột dong riềng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất và vẫn giữ được nét đặc trưng truyền thống.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Đầu năm 2021, ban lãnh đạo Hợp tác xã sản xuất miến dong Thuận Tâm, xã Cẩm Liên đã ký hợp đồng với Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC tiến hành đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu đất, mẫu nước kiểm tra và chứng nhận vùng trồng cây dong riềng với diện tích 10 ha, đảm bảo theo tiêu chuẩn Vietgap.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Để tiếp tục khẳng định chất lượng miến dong Thuận Tâm đối với người tiêu dùng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, Hợp tác xã không ngừng hoàn thiện, đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Củ dong sau khi được rửa sạch đưa vào máy nghiền thành bột thì tráng bánh là công đoạn quan trọng của quá trình làm miến,

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Bánh được hong trong bóng râm, sau đó cán thành sợi miến.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Mang ra ngoài nắng phơi khô.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá là sợi trong, có độ dai ngon và vị ngọt.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Hợp tác xã đã xây dựng bộ tem nhãn mác, đầu tư hệ thống máy móc thiết bị vào sản xuất từ khâu sơ chế, chế biến tinh bột đến máy ép ra sợi miến dong đảm bảo an toàn thực phẩm.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Liên Phạm Văn Thủy cho biết: Trong thời gian qua xã đã chuyển đổi một số diện tích kém hiệu quả sang trồng cây dong và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để giúp HTX sản xuất miến dong Thuận Tâm tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô sản xuất, UBND xã đã xây dựng quy hoạch vùng trồng dong riềng với diện tích trên 40 ha.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Đến nay miến dong Thuận Tâm đã gây dựng được niềm tin với người tiêu dùng và trở thành sản phẩm đặc sản của địa phương.

Miến dong Thuận Tâm nhộn nhịp chuẩn bị đơn hàng vào tết

Việc trồng và chế biến cây dong riềng thành miến dong đã thực sự trở thành ngành sản xuất chính của người dân xã Cẩm Liên, giúp tăng thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay sản phẩm miến dong Thuận Tâm đã được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Thu Thủy - Linh Hương


Thu Thủy - Linh Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]