(vhds.baothanhhoa.vn) - Vị thanh chua lạ của thịt lên men, dai giòn của bì sợi, cay, thơm của ớt, chát bùi của đinh lăng… đã tạo nên hương vị riêng cho những chiếc nem chua, món đặc sản nức tiếng xứ Thanh.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Vị thanh chua lạ của thịt lên men, dai giòn của bì sợi, cay, thơm của ớt, chát bùi của đinh lăng… đã tạo nên hương vị riêng cho những chiếc nem chua, món đặc sản nức tiếng xứ Thanh.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Nem chua từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích không chỉ có mặt trong các mâm cỗ, mà tại bữa cơm bình dân hay các bàn nhậu, sự có mặt của nó đã góp phần giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng hơn.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Trở thành một món ăn truyền thống và là niềm tự hào của người dân Thanh Hóa, nem chua là món ăn được làm hết sức kỳ công với nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Nguyên liệu chính để làm nem là thịt lợn nạc và bì lợn. Mà phải là thứ thịt tươi mới, có độ dẻo mới có thể cho nem thành phẩm đạt chất lượng.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Sau khi làm sạch, thịt được xay hoặc giã nhuyễn. Bì lợn làm sạch, luộc chín, thái mỏng thành sợi. Thính gạo hoặc thính ngô rang thơm trộn đều cùng nhiều gia vị khác.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Để làm ra mỗi chiếc nem nhỏ xinh, lá chuối tươi cũng là một trong những thành phần không kém phần quan trọng. Lá gói nem phải là lá chuội ngự, được rửa sạch, để khô rồi xé nhỏ sao cho phù hợp với từng chiếc nem.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Sau khi pha chế xong nguyên liệu chính, người làm sẽ vo thành từng chiếc, cho thêm một vài lát ớt, tỏi và kèm theo một ít lá đinh lăng để tạo cho nem có một mùi thơm đặc trưng.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Bà Cao Thị Thoa, chủ cơ sở sản xuất nem Anh Dân, phường Tào Xuyên (TP Thanh Hóa) cho biết: “Quy trình làm nem chua quan trọng nhất là công đoạn chế biến nguyên liệu, nem ngon hay không tùy thuộc vào các pha chế, cũng như nhiệt độ ủ. Sau khi làm xong, nếu thời tiết nắng nóng trên 35 độ C nem phải được ủ khoảng 22 tiếng, còn mùa đông thì 2 ngày mới chín”.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Nem chín vừa ăn khi mở ra sẽ rất chắc, có mùi thơm nồng dễ chịu, màu sắc hài hòa xen lẫn giữa màu nâu đỏ của thịt lên men, đỏ tươi của vài lát ớt mỏng, màu trắng của tỏi đan cài sắc xanh của những chiếc lá đinh lăng.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Nhiều người gắn bó với nghề làm nem cho biết: Làm nem không khó, nhưng để làm được nem ngon, có thương hiệu là điều không phải cơ sở nào cũng làm được.

Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng

Nem chua Thanh Hóa được rất nhiều thực khách trong và ngoài tỉnh yêu thích bởi hương vị ngon đặc trưng không nơi nào có được.

Thu Hà - Hoài Thu


Thu Hà - Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]